Bộ Y tế đưa thuốc Molnupiravir vào phác đồ điều trị COVID-19

Tin tứcThứ Năm, 07/10/2021 08:15:00 +07:00
(VTC News) -

Trong hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 mới nhất, Bộ Y tế quyết định đưa thuốc Molnupiravir vào phác đồ điều trị COVID-19.

Hướng dẫn nêu rõ về thuốc điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Nếu thuốc chưa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo sử dụng, cấp phép lưu hành, cấp phép sử dụng khẩn cấp tại bất kỳ nước nào trên thế giới, thì việc sử dụng thuốc phải tuân thủ các quy định về thử nghiệm lâm sàng của Bộ Y tế.

Nếu là thuốc được WHO khuyến cáo sử dụng hoặc được cấp phép lưu hành, hoặc được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại ít nhất một nước trên thế giới thì có thể được chỉ định điều trị theo diễn biến bệnh lý của người bệnh.

Trong đó, với thuốc kháng virus, Bộ Y tế đã bổ sung thuốc Molnupiravir 400 mg bên cạnh Remdesivir, Favipiravir... vào phác đồ điều trị.

Bộ Y tế đưa thuốc Molnupiravir vào phác đồ điều trị COVID-19 - 1

Thuốc Molnupiravir được Bộ Y tế bổ sung vào phác đồ điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Thuốc Molnupiravir 400 mg liều dùng theo thuyết minh đề cương thử nghiệm lâm sàng đã được phê duyệt. Molnupiravir là dạng viên uống, nên người bệnh dễ dàng điều trị tại nhà với người lớn mắc COVID-19 triệu chứng nhẹ và trung bình.

Molnupiravir là thuốc kháng virus mới, đang trong giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng trên thế giới. Molnupiravir được Bộ Y tế đưa vào chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát các trường hợp mắc COVID-19 tại nhà và cộng đồng (home-based care), từ cuối tháng 8.

Hiệu quả của Molnupiravir thế nào?

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, hiện chưa có số liệu khoa học thực sự về kết quả thử nghiệm Molnupiravir. Nhưng đánh giá bước đầu cho thấy, thuốc tác dụng giảm tải lượng virus rất tốt. Nhờ vậy, khi sử dụng cho bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM, số người bệnh nặng nhập viện giảm rất nhiều. Đây vừa là kết quả của kiểm soát y tế tốt, vừa là nhờ một số thuốc hỗ trợ điều trị như kháng viêm, kháng đông, thuốc kháng virus Molnupiravir cho F0 nhẹ tại nhà.

Bộ Y tế đưa thuốc Molnupiravir vào phác đồ điều trị COVID-19 - 2

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, thuốc Molnupiravir có tác dụng giảm tải lượng virus rất tốt.

Theo BS Đào Duy Hiếu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, tham gia chống dịch tại TP.HCM từ 21/8, thuốc Molnupiravir sử dụng trong quá trình điều trị cho F0 tại nhà giúp giảm tải lượng virus hiệu quả. Cụ thể, ở một số bệnh nhân khi mới tiếp nhận ban đầu có nồng độ virus (CT) từ 24-27, nhưng chỉ sau 1, 2 ngày điều trị, bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm âm tính.

Hiện, hơn 26.000 F0 ở TP.HCM điều trị tại nhà đã được phát 3 túi thuốc (A, B, C), tùy tình trạng bệnh lý. Trong đó, túi thuốc A là những thuốc thông dụng bao gồm thuốc hạ sốt và vitamin nâng cao thể trạng. Túi thuốc B là những thuốc sử dụng hạn chế trong một số tình huống đặc biệt bao gồm thuốc kháng viêm corticoid và thuốc kháng đông. Đặc biệt, túi thuốc C là thuốc kháng virus Molnupiravir.

Theo Bộ Y tế, nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng virus Molnupiravir trong điều trị COVID-19 đã công bố tại một số quốc gia cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp, đặc biệt giảm tải lượng virus rõ rệt và làm sạch virus ở bệnh nhân thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm tử vong.

Bộ Y tế đưa thuốc Molnupiravir vào phác đồ điều trị COVID-19 - 3

Thuốc Molnupiravir giúp giảm tỷ lệ tử vong.

Thuốc Molnupiravir do hãng dược phẩm Merck của Mỹ và Công ty Ridgeback của Đức nghiên cứu phát triển, điều trị COVID-19 cho bệnh nhân từ nhẹ đến trung bình. Ngày 1/10, đại diện hãng Merck cho biết thuốc viên Molnupiravir có tác dụng giảm gần một nửa nguy cơ nhập viện và tử vong vì COVID-19, sau khi phân tích thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với 775 bệnh nhân COVID-19.

Đại diện Merck cho biết thuốc kháng virus dạng uống Molnupiravir cũng hiệu quả với các biến chủng của SARS-CoV-2 như Gamma, Delta và Mu.

Merck và đối tác cho biết sẽ nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc Molnupiravir tại Mỹ. Đây là thuốc kháng virus đầu tiên đặc trị COVID-19, có thể dễ dàng kê đơn để ngăn các ca bệnh nhẹ và trung bình chuyển biến nghiêm trọng và được đánh giá là thành phần còn thiếu của kho vũ khí y tế chống SARS-CoV-2.

Tại Việt Nam, Molnupiravir là loại thuốc kháng virus thứ 2 được đưa vào phác đồ điều trị bệnh nhân COVID-19. Loại thuốc đang được sử dụng là Remdesivir, dành cho bệnh nhân nặng, người trên 65 tuổi, béo phì đang điều trị ở bệnh viện. Remdesivir sử dụng theo đường tiêm tĩnh mạch.

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp