• Zalo

Bộ Y tế đề nghị Ngân hàng thế giới hỗ trợ nghiên cứu vaccine tại Việt Nam

Tin tức Thứ Ba, 29/06/2021 13:54:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Y tế đề xuất Ngân hàng thế giới hỗ trợ nghiên cứu, phát triển vaccine cũng như ứng phó công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Sáng 29/6, tại buổi làm việc với bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) và bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đề xuất WB có những dự án viện trợ không hoàn lại hỗ trợ Việt Nam trong chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; hỗ trợ nghiên cứu, phát triển vaccine cũng như ứng phó công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Bộ Y tế đề nghị Ngân hàng thế giới hỗ trợ nghiên cứu vaccine tại Việt Nam - 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong buổi làm việc với WB sáng 29/6.

Theo ông Long, hiện Việt Nam rất quan tâm phát triển vaccine. Việt Nam là 1 trong 39 quốc gia có Hệ thống quản lý quốc gia về vaccine đạt chuẩn quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), và là 1 trong 44 quốc gia có thể sản xuất được vaccine. Nhưng hiện rất ít khoản đầu tư cho lĩnh vực này.

Chính vì vậy, Bộ Y tế đề xuất, nếu như có khoản vốn vay của WB thì Việt Nam sẽ xây dựng một trung tâm nghiên cứu, phát triển vaccine và sinh phẩm y tế và xây dựng nhà máy sản xuất vaccine đáp ứng Chương trình tiêm chủng mở rộng cũng như đại dịch trong tương lai (nếu có).

“Quy trình khép kín từ nghiên cứu, sản xuất đến kiểm định vaccine có ý nghĩa rất quan trọng để nâng cao năng lực tổng thể trong phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam. Chúng tôi luôn ưu tiên công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm. Do đó, mong WB ủng hộ những dự án này của Việt Nam”, ông Long nói.

Người đứng đầu ngành y tế cũng đề nghị WB tiếp tục ủng hộ các dự án hiện đang thực hiện như thúc đẩy cải cách đào tạo nhân lục y tế, và dự án y tế cơ sở tại các địa bàn khó khăn, đồng thời mong muốn WB có những hỗ trợ để thúc đẩy tiến trình giải ngân nhanh hơn.

Liên quan đề xuất của Bộ Y tế về các nguồn vốn vay cho việc nghiên cứu, sản xuất vaccine, bà Victoria Kwakwa cho rằng đây là đề xuất quan trọng, do đó Bộ Y tế và WB cần làm việc sớm, qua đó cần có sự phối hợp và làm việc thống nhất giữa các bộ, ngành để có thể trong thời gian ngắn huy động được các nguồn vốn trong các dự án của WB hiện chưa sử dụng hết tại Việt Nam, kết hợp thêm các nguồn viện trợ hoặc vốn vay khác để nhanh chóng thiết kế thành dự án mới cho ngành y tế Việt Nam.

Về hỗ trợ liên quan đến nguồn vốn không hoàn lại của Dự án hỗ trợ khẩn cấp cho đại dịch, bà Victoria Kwakwa cho biết hiện đã giải ngân xong. Đối với dự án mới, bà sẽ tiếp tục tìm hiểu và sẽ có phản hồi sớm. 

Về tiến độ cung ứng vaccine cho Việt Nam theo cam kết của các nhà sản xuất, đại diện WB cho biết hiện nguồn cung vaccine phụ thuộc vào khả năng cung ứng. Tuy nhiên, WB sẽ cố gắng sẽ thúc đẩy các hãng, nhà sản xuất vaccine cũng như COVAX cung ứng đúng thời hạn đã ký kết với Việt Nam.

WB cũng khẳng định Mỹ đang có kế hoạch viện trợ vaccine Pfirez cho một số nước, trong đó có Việt Nam. WB sẽ cố gắng thúc đẩy thảo luận để đảm bảo Việt Nam có trong danh sách được cung ứng vaccine trong thời gian tới.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp