• Zalo

Bộ Y tế: Có hiện tượng đùn đẩy, từ chối sản phụ mắc COVID-19 đến khám, sinh con

Đại dịch Covid-19Thứ Ba, 18/01/2022 15:21:00 +07:00
(VTC News) -

Ngày 18/1, Bộ Y tế ra văn bản chấn chỉnh tình trạng một số cơ sở y tế từ chối phụ nữ có thai mắc COVID-19 đến khám và sinh con.

Theo Bộ Y tế, năm 2021, nhiều phụ nữ mang thai, sản phụ mắc COVID-19, thậm chí tử vong. Vì vậy, Bộ Y tế ưu tiên tiêm vaccine cho các thai phụ, bà mẹ cho con bú và ban hành nhiều hướng dẫn để bảo vệ, chăm sóc đối tượng này. 

Tuy nhiên, gần đây, một số cơ sở y tế từ chối phụ nữ nhiễm SARS-CoV-2 có thai đến khám và sinh con.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương, các cơ sở y tế có dịch vụ sản khoa, chăm sóc trẻ sơ sinh tuân thủ các văn bản, hướng dẫn của Bộ Y tế về xử trí COVID-19 ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. 

Các cơ sở y tế phải đảm bảo phân luồng, có khu khám bệnh, chăm sóc, điều trị riêng cho phụ nữ mắc COVID-19. Đặc biệt, cơ sở y tế tuyệt đối không đùn đẩy, từ chối khám, chăm sóc phụ nữ có thai khi phát hiện xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Trong trường hợp cần thiết, các đơn vị phải cần tư vấn rõ ràng, phối hợp chuyển thai phụ tới cơ sở điều trị COVID-19 của địa phương, hoặc liên hệ ngay với bệnh viện chỉ đạo tuyến để được hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật.

Các bệnh viện được Bộ Y tế phân công chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực khám chữa bệnh chuyên ngành sản phụ khoa thành lập, duy trì ê-kíp sản khoa, sơ sinh, gây mê/hồi sức để sẵn sàng hỗ trợ cho các cơ sở cách ly tập trung và các bệnh viện tuyến dưới.

Bộ Y tế: Có hiện tượng đùn đẩy, từ chối sản phụ mắc COVID-19 đến khám, sinh con - 1

Bệnh viện Quốc tế Green (Hải Phòng) từ chối sản phụ mắc COVID-19 đến sinh con. (Ảnh: Kinh tế & Đô thị)

Trước đó, Bệnh viện Quốc tế Green (Hải Phòng) từ chối sản phụ nhiễm SARS-CoV-2 là chị H.T.H. (29 tuổi). Chị H. đặt cọc chờ sinh tại bệnh viện này, nhưng gần ngày sinh, khi đến viện chị có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Bệnh viện Quốc tế Green sau đó không đồng ý tiếp nhận chị H. mà chuyển chị sang bệnh viện khác để sinh. Động thái này của bệnh viện gây nhiều bức xúc trong dư luận. 

Ngay sau đó, Sở Y tế TP Hải Phòng ra quyết định xử phạt hành chính Bệnh viện Quốc tế Green với tổng số tiền là 34 triệu đồng vì các lỗi không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm và không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện người nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: