• Zalo

Bộ Y tế chưa thu hồi được hơn 3,8 triệu USD trong vụ án tại Cty Dược Cửu Long

Bản tin 113Thứ Bảy, 14/05/2022 08:00:44 +07:00
(VTC News) -

Cựu TGĐ Công ty Dược Cửu Long chỉ đạo cấp dưới để ngoài sổ sách hơn 3,8 triệu USD tiền được giảm giá mua nguyên liệu, đến nay, Bộ Y tế chưa thu hồi được số tiền này.

Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an (C03) vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án hình sự "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bộ Y tế, Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long và các đơn vị liên quan. 

Trong vụ án này, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang, 2 cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính Bộ Y tế Dương Huy Liệu và Nguyễn Nam Liên cùng bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Một số nguyên lãnh đạo Công ty Dược phẩm Cửu Long cũng bị đề nghị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” gồm: Lương Văn Hóa, nguyên Tổng giám đốc; Nguyễn Thanh Tòng, nguyên Phó Tổng giám đốc; Nguyễn Văn Thanh Hải, nguyên Kế toán trưởng; Ngô Hữu Nghĩa, nguyên Giám đốc chi nhánh tại TP.HCM kiêm Giám đốc xuất nhập khẩu…

Bộ Y tế chưa thu hồi được hơn 3,8 triệu USD trong vụ án tại Cty Dược Cửu Long - 1

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang

Theo kết luận điều tra, năm 2005, trước yêu cầu phục vụ phòng chống dịch cúm A (H5N1), Bộ Y tế đã đặt hàng Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long và các doanh nghiệp sản xuất thuốc Oseltamivir, giá mua được xác định trên cơ sở giá nguyên liệu đàm phán với nhà cung cấp nước ngoài.

Trong trường hợp doanh nghiệp đàm phán được giảm giá nguyên liệu thì cơ quan chức năng sẽ xem xét điều chỉnh giá. Từ năm 2006, Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long đã được nhà cung cấp nước ngoài giảm giá mua nguyên liệu hơn 3,8 triệu USD.

Tuy nhiên, bị can Lương Văn Hóa (cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long) đã chỉ đạo cấp dưới hợp thức hóa các báo cáo, tài liệu kinh doanh để che giấu và để ngoài sổ sách số tiền hơn 3,8 triệu USD. Bên cạnh đó, các bị can còn hợp thức hóa hồ sơ để báo cáo sai sự thật đến Bộ Y tế với mục đích giữ lại hơn 3,8 triệu USD.

Hành vi này bị cơ quan điều tra cáo buộc gây thiệt hại tài sản Nhà nước. Quá trình điều tra, bị can Hóa và Ngô Hữu Nghĩa (cựu Giám đốc Công ty cổ phần Dược, chi nhánh tại TP.HCM) không thừa nhận việc được giảm giá mua nguyên liệu. Nhưng căn cứ tài liệu điều tra, các chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra xác định nhóm cựu lãnh đạo doanh nghiệp trên “bỏ túi” hơn 3,8 triệu USD.

Bộ Y tế chưa thu hồi được hơn 3,8 triệu USD trong vụ án tại Cty Dược Cửu Long - 2

Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long

Ngày 27/8/2010, Thanh tra Chính phủ có kết luận thanh tra số 2544 kết luận Bộ Y tế đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, làm rõ số tiền còn giữ lại (3.848.000 USD) không được phản ánh trong Báo cáo tài chính của Công ty Dược phẩm Cửu Long theo kiến nghị của Bộ Tài chính.

Ngày 20/1/2011, Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ, giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp cùng Thanh tra Chính phủ và Bộ Y tế làm rõ bản chất kinh tế của khoản tiền 3.848.000 USD Công ty Dược Cửu Long giữ lại; đối chiếu với các quy định của pháp luật về tài chính, kế toán, đề xuất biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 8/2/2011, Công ty Dược Cửu Long có văn bản số 07/CTD báo cáo Bộ Y tế đã thanh toán số tiền 3.848.000 USD cho Công ty Mambo. Tuy nhiên, kết quả điều tra xác định khoản tiền này không liên quan đến việc thanh toán tiền mua nguyên liệu Oseltamivir theo Hợp đồng số MA-VPC-06.

Sau khi kiểm tra theo chỉ đạo của Thủ tướng, ngày 8/5/2014, Bộ Tài chính có công văn báo cáo Thủ tướng, kiến nghị chuyển giao cơ quan chức năng xem xét, xác định bản chất khoản tiền 3.848.000 USD để có biện pháp xử lý.

Ngày 9/6/2014, Văn phòng Chính phủ có thông báo số về ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng: “Chuyển hồ sơ sang Bộ Công an để xác minh, làm rõ việc quản lý, sử dụng 3.848.000 USD nhưng không phản ánh trong Báo cáo tài chính của Công ty Dược Cửu Long, có biện pháp xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật". Đến nay, Bộ Y tế chưa thu hồi được số tiền này.

Mặc dù cơ quan chức năng yêu cầu Lương Văn Hoá cùng đồng phạm phải có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại hơn 3,8 triệu USD cho Nhà nước, tuy nhiên, Công ty Dược Cửu Long cho biết, số tiền này đã được hạch toán ghi nhận tăng lợi nhuận cho công ty từ năm 2006 - 2008 và đã phân phối gần như toàn bộ lợi nhuận trong thời gian này, do ban lãnh đạo Công ty thời điểm này quyết định.

"Từ giữa năm 2015, Công ty Dược Cửu Long trở thành công ty con của Tập đoàn FIT. Tập đoàn FIT và các cổ động khác của Công ty từ năm 2015 đến nay không có liên quan gì và không chịu trách nhiệm về những việc làm do ban lãnh đạo Công ty tại thời điểm trước năm 2015 thực hiện", Công ty Dược Cửu Long nêu quan điểm.

Minh Tuệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: