• Zalo

Bộ Y tế cảnh báo hành vi lừa đảo tiêm chủng vaccine COVID-19

Tin tức Thứ Năm, 10/06/2021 15:39:00 +07:00
(VTC News) -

Chiều 10/6, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về hành vi lừa đảo tiêm chủng vaccine COVID-19 tại Việt Nam.

Theo Cục Quản lý Dược, hiện xuất hiện nhiều lời mời các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mua/nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 hoặc tiêm chủng cho người lao động, đối tác, khách hàng… Một số tổ chức, cá nhân tự nhận tiếp cận được nguồn vaccine của các hãng sản xuất hoặc mua lại của một số nơi dư thừa. Người dân cũng nhận được lời mời đăng ký tiêm vaccine phòng COVID-19 thông qua những hình thức quảng bá khác nhau.

Để tránh nguy cơ bị lừa đảo tiêm chủng vaccine COVID-19, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, không an toàn, Cục khuyến cáo các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 cần tiếp xúc đàm phán trực tiếp với các nhà sản xuất vaccine, hạn chế thông qua các bên trung gian. Trường hợp qua trung gian các đơn vị phải được xác nhận hoặc ủy quyền của nhà sản xuất. 

Bộ Y tế cảnh báo hành vi lừa đảo tiêm chủng vaccine COVID-19 - 1

Công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 tại Việt Nam đang diễn ra theo đúng kế hoạch.

Cục Quản lý Dược cũng khẳng định, các loại vaccine phòng COVID-19 sử dụng tại Việt Nam phải được Bộ Y tế cấp phép có điều kiện sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19.

Mỗi lô vaccine phòng COVID-19 khi nhập khẩu về phải được Cục Quản lý Dược kiểm soát cấp phép lưu hành. Các lô vaccine nhập khẩu trước khi đưa ra sử dụng phải được Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và sinh phẩm y tế kiểm định đạt tiêu chuẩn chất lượng và cấp giấy chứng nhận xuất xưởng lô vaccine theo quy định. Ngoài ra, tất cả các vaccine COVID-19 tại Việt Nam hiện nay đều phải được bảo quản trong hệ thống dây chuyền lạnh. 

Bộ Y tế vẫn đang tích cực đàm phàn để mua và nhập khẩu số lượng lớn vaccine tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho tất cả người dân Việt Nam. Vaccine được tiêm chủng miễn phí cho người dân. Do vậy, mọi người dân cần bình tĩnh và chờ đợi đến lượt mình được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 khi cơ quan y tế thông báo. 

Người dân cần cảnh giác trước những lời mời đăng ký tiêm vaccine phòng COVID-19 lan truyền trên mạng xã hội, tin nhắn, tờ rơi và các hình thức quảng cáo khác. Mọi người chỉ đi tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại các cơ sở y tế, cơ sở đào tạo y, dược và các cơ sở, điểm tiêm chủng được Bộ Y tế cấp phép. 

Đặc biệt, người dân cần tuyệt đối không tiêm chủng những loại vaccine phòng COVID-19 trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được Bộ Y tế kiểm định, cấp phép. 

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp