• Zalo

Bộ Y tế: Cách ly 14 ngày với tổ bay, kể cả cấp cao nhất để phòng COVID-19

Tin nóng Thứ Tư, 02/12/2020 19:00:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Y tế yêu cầu tích cực triển khai cách ly 14 ngày với tổ bay, khi vào Việt Nam, tất cả thành viên trong đoàn, kể cả cấp cao nhất cũng phải kiểm tra.

Lãnh đạo Bộ Y tế đề xuất triển khai cách ly 14 ngày với tổ bay, đối với các chuyên gia, phải thực hiện nghiêm túc công tác xét nghiệm. Khi vào Việt Nam, tất cả thành viên trong đoàn, kể cả cấp cao nhất, cũng phải kiểm tra…

"Ngăn chặn quyết liệt mới có thể phòng ngừa dịch bệnh. Thực hiện nghiêm theo quy định, không có vùng trống, không có trường hợp ngoại lệ". Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh tại cuộc họp họp trực tuyến với các quận huyện, xã phường của Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hà Nội. 

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị TP Hà Nội nhanh chóng kiểm tra các cơ sở y tế công lập, tư nhân trên địa bàn theo mục tiêu đảm bảo an toàn để phục vụ các nhiệm vụ chính trị. Đối với các khu vực cách ly tại khách sạn và cách ly tổ bay, mặc dù đã có kế hoạch kiểm tra, song vấn đề đáng lo ngại là "đầu vào" (người nước ngoài vào Việt Nam, tổ bay).

Bộ Y tế: Cách ly 14 ngày với tổ bay, kể cả cấp cao nhất để phòng COVID-19 - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại cuộc họp.

Chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh lưu ý: từ ca bệnh mới ở TP.HCM đã có trường hợp liên quan ở Đà Nẵng và đó là nguy cơ không nhỏ. Vì vậy trước hết, theo Chủ tịch UBND TP, việc đầu tiên là cần kiểm soát tình hình tốt nhất là ở các nơi công cộng. Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị quán triệt ngay khuyến cáo của Bộ Y tế.

Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhấn mạnh không thể bị động, sai sót, không để làn sóng thứ 3 dịch bệnh COVID-19 xảy ra ở Thủ đô. Yêu cầu cả hệ thống chính trị phải cảnh giác cao độ, không lơ là chủ quan, kiểm soát từ bên ngoài, ngăn chặn tốt từ bên trong, không để người dân hoang mang lo lắng.

“Trách nhiệm phải gắn vào người đứng đầu. Tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo, cấp ủy từ quận huyện xuống các tổ dân phố. Để làm tốt hơn nữa, phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ngay từ cơ sở, bởi công tác này rất quan trọng”, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở.

Chủ tịch UBND lưu ý các quận huyện, xã phường, những nơi đông người như công viên, vườn hoa, quảng trường, phố đi bộ, trường học, bến xe phải thực hiện nghiêm “2K”: khẩu trang và khử khuẩn phải bắt buộc thực hiện. Các chợ dân sinh, hoạt động thể dục sáng sớm phải được kiểm soát chặt chẽ.

Chủ tịch UBND TP cũng chỉ đạo các đơn vị phải ngăn chặn, phát hiện xử lý kịp thời đối tượng nhập cảnh trái phép. Tăng cường tần suất, mức độ kiểm tra từ tổ dân phố, khu dân cư để phát hiện khả năng tiếp xúc với các ca nhiễm COVID-19, không để bùng phát, F1, F2.

“Mỗi người cần nhận thức rõ trước hết là tự bảo vệ mình rồi sau đến là xã hội. Phải làm tốt công tác phòng chống dịch từ mỗi hộ gia đình”, Chủ tịch Chu Ngọc Anh nói.

Minh Tuệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin