Bộ Y tế: 35% ca COVID-19 nặng và tử vong chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ vaccine

Tin tứcThứ Ba, 30/08/2022 17:05:00 +07:00
(VTC News) -

Qua đánh giá các ca bệnh COVID-19 nặng và tử vong cho thấy, khoảng 35% trường hợp là do chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine COVID-19.

Thông tin trên được Bộ Y tế nêu trong văn bản về việc rà soát, chấn chỉnh và tăng cường thu dung, quản lý, điều trị ca bệnh COVID-19 hôm 30/8. Bộ này đề nghị các Sở Y tế tăng cường rà soát và triển khai truyền thông, tiêm vaccine cho người dân theo đúng hướng dẫn đặc biệt là những người thuộc nhóm nguy cơ cao.

Bộ Y tế cho biết, từ đầu tháng 8 đến nay, số ca mắc mới xu hướng tăng dần với các biến thể phụ của chủng Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1). Trung bình mỗi ngày, khoảng 2.000 ca COVID-19, cùng với đó là số ca nặng, nguy kịch cũng gia tăng, đồng thời xuất hiện các ca tử vong do COVID-19.

Bộ yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện rà soát, đánh giá và tiếp tục đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm giảm nguy cơ chuyển nặng, hạn chế tối đa tử vong và bảo vệ các đối tượng nguy cơ cao.

Bộ Y tế: 35% ca COVID-19 nặng và tử vong chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ vaccine  - 1

Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế tăng cường rà soát và triển khai tiêm vaccine cho người dân. (Ảnh minh họa)

Bộ yêu cầu các đơn vị rà soát kế hoạch thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 của tỉnh, đưa ra kế hoạch phân công cụ thể tới từng đơn vị số giường bệnh để thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 có chỉ định nhập viện theo nguyên tắc 4 tại chỗ. Các đơn vị bố trí nhân lực theo dõi, chăm sóc, điều trị người bệnh COVID-19 nhập viện để phát hiện sớm tình trạng chuyển nặng, xử trí kịp thời, hạn chế tử vong.

Tại các cơ sở điều trị cần tăng cường biện pháp phòng lây nhiễm, hạn chế tối đa việc lây lan dịch bệnh trong bệnh viện. Đặc biệt, tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao, khu hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo, phẫu thuật…

Đối với các ca bệnh nặng, ca bệnh nghi ngờ COVID-19 nằm tại các bệnh viện, Bộ Y tế khuyến cáo thực hiện xét nghiệm PCR để chẩn đoán mắc COVID-19, tránh bỏ sót ca bệnh để dịch bệnh lan rộng (khi kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính nhưng vẫn nghi ngờ COVID-19).

Các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến cuối điều trị COVID-19 cần theo dõi, đánh giá lâm sàng các ca bệnh COVID-19 nặng nhập viện hiện nay và gửi xét nghiệm giải trình tự gene để đánh giá mức độ nặng, nguy kịch báo cáo Bộ Y tế để xem xét điều chỉnh các hướng dẫn chuyên môn.

Thanh Hải

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn