• Zalo

Bộ xương của người khổng lồ hơn 5.000 tuổi ở Trung Quốc

Sống kết nốiThứ Sáu, 24/12/2021 11:34:34 +07:00
(VTC News) -

Các nhà khảo cổ Trung Quốc phát hiện các bộ xương cao lớn bất thường có niên đại cách đây 5.000 năm.

Những bộ xương này được tìm thấy trong ngôi mộ ở tỉnh Sơn Đông. Dựa trên các phép đo và phân tích, các nhà khảo cổ tin rằng một số người cao trên 1m8, thậm chí còn một người đàn ông cao tới 1m9. 

Sống tại một quốc gia châu Á vào thời điểm đó, chiều cao của những người này là khá bất thường.

"Do canh tác nông nghiệp vào thời điểm đó, nên người dân nơi đây có nguồn thực phẩm đa dạng và phong phú. Vì vậy vóc dáng của họ cũng thay đổi", Fang Hui, trưởng Khoa lịch sử và văn hóa của Đại học Sơn Đông cho hay.

Bộ xương của người khổng lồ hơn 5.000 tuổi ở Trung Quốc - 1

Đồ gốm và vật phẩm bằng ngọc bích được tìm thấy bên trong ngôi mộ. (Ảnh: China Daily)

Địa điểm khai quật các ngôi mộ nằm ở làng Kiều Gia, gần thành phố Tế Nam. Tại đây, các nhà khảo cổ tìm thấy tàn tích của 104 ngôi nhà, 205 ngôi mộ và 20 hố hiến tế. 

Một số dãy nhà được khai quật cho thấy nơi ở của những người sống trong khu vực này có phòng ngủ và phòng bếp riêng biệt. Điều này cho thấy cuộc sống của họ khá thoải mái và dư dả. 

Những người đàn ông cao lớn được chôn trong các ngôi mộ lớn lớn, cho thấy họ có địa vị cao hơn trong xã hội và có thể tiếm cận nguồn thức ăn tốt hơn. 

Người dân Sơn Đông thường cao lớn hơn mặt bằng chung của Trung Quốc. Khổng Tử, triết gia lỗi lạc sống vào thời Xuân Thu quê ở Sơn Đông, được cho là cao trên 1m9. 

Một thống kê vào năm 2015 cho thấy chiều cao trung bình của nam giới 18 tuổi ở Sơn Đông là 1m753, so với mức trung bình của Trung Quốc là 1m72.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: