Bộ Xây dựng sẽ đấu giá công khai cổ phần Viglacera

(VTC News) - Bộ Xây dựng thoái vốn Viglacera bằng phương thức đấu giá thay vì giao dịch trên sàn, mức giá khởi điểm không thấp hơn 23.000 đồng/cp.

Sau thời gian chờ đợi, thông tin về việc phê duyệt phương án giảm vốn Nhà nước tại Tổng công ty Viglacera - Công ty Cổ phần (Mã chứng khoán: VGC) vừa được Bộ Xây dựng công bố.

Bộ này cho biết sẽ thoái vốn giai đoạn 1 với số lượng gần 80,6 triệu cổ phần, tương ứng 17,97% vốn điều lệ của VGC. Phương thức thoái vốn sẽ được thực hiện đấu giá công khai trên Sàn Giao dịch Chứng khoán.

Giá khởi điểm đấu giá không thấp hơn 23.000 đồng/cổ phiếu kèm với giá tham chiếu của mã cổ phiếu VGC bình quân 30 ngày giao dịch liên tiếp trên thị trường chứng khoán trước ngày công bố thông tin.

Theo mức giá khởi điểm trên trên, Bộ Xây dựng dự kiến thu về khoảng 1.853 tỷ đồng và vẫn còn giữ 36% vốn điều lệ Viglacera. Tỷ lệ này đủ để Bộ xây dựng nắm quyền phủ quyết tại VGC. Tiếp theo, Bộ Xây dựng sẽ tiến hành thoái toàn bộ cổ phần còn lại ngay trong năm 2019. 

Trước đó, vào tháng 5/2018, Bộ Xây dựng đã công bố sẽ thoái vốn thông qua hình thức giao dịch khớp lệnh trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Tuy nhiên, kế hoạch này sau đó đã bị huỷ bỏ gây tác động xấu đến cổ phiếu VGC trên thị trường.

Bộ Xây dựng giao cho ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng giám đốc VGC phối hợp với Hội đồng quản trị VGC để triển khai các thủ tục cần thiết theo quy định để thực hiện thoái vốn theo phương án trên.

Đồng thời, lãnh đạo VGC phải thông tin đầy đủ theo quy định, đặc biệt là thông tin chi tiết về tình hình quản lý và sử dụng đất đai, dự án của doanh nghiệp; thực hiện việc kiểm tra, giám sát và chịu trách nhiệm trước pháp luật về toàn bộ quá trình triển khai phương án thoái vốn theo nội dung ủy quyền nêu trên.

Được biết, Viglacera là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng bao gồm kính, gạch men, thiết bị vệ sinh…Hiện Viglacera đang trong giai đoạn tái cấu trúc, công ty đang tập trung thoái vốn tại những mảng kinh doanh không hiệu quả, tập trung tối ưu chi phí và đầu tư sản phẩm mang giá trị cao như nhà máy sứ Mỹ Xuân và nhà máy kính siêu trắng Phú Mỹ.

Ngoài ra, Viglacera còn sở hữu quỹ đất lớn tại các khu công nghiệp lên tới hàng nghìn ha và những bất động sản có giá trị. Theo đánh giá của các công ty chứng khoán, nguồn FDI lớn và sự chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc cùng tác động của chiến tranh thương mại đang tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động cho thuê KCN. Đồng thời, những dự án BĐS nhà ở tại Hà Nội và nhà ở xã hội tại các KCN duy trì nguồn thu ổn định cho doanh nghiệp.

Bo Xay dung se dau gia cong khai co phan Viglacera hinh anh 1

 Diễn biến cp VGC trong vòng 1 năm (nguồn: Vndirect)

Trên thị trường chứng khoán, nhờ kỳ vọng của giới đầu tư về việc thoái vốn của Bộ Xây dựng, VGC đã tăng mạnh trong thời gian gần đây. Kết thúc phiên ngày 5/3, cổ phiếu VGC được giao dịch ở mức 21.800 đồng/cổ phiếu, tăng 20% so với thời điểm hồi đầu năm.

Ở một diễn biến khác, nhóm quỹ Dragon Capital, cổ đông lớn của Viglacera đã bất ngờ đã bán ra toàn bộ 44 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 9,8%) cho nhà đầu tư trong nước sau gần 2 năm đầu tư. Hiện danh tính bên nhận chuyển nhượng chưa được công bố, nhưng nhiều khả năng đây là bước đi đầu tiên để nắm quyền kiểm soát Viglacera, sau khi Nhà nước thoái vốn tại đây.

Những tập đoàn ‘con cưng’ thuộc UBND TP.HCM làm ăn ra sao trước thềm cổ phần hóa?

Những tập đoàn ‘con cưng’ thuộc UBND TP.HCM làm ăn ra sao trước thềm cổ phần hóa?

Những tập đoàn trực thuộc UBND TP.HCM như Saigontourist, Satra, Samco,... là những doanh nghiệp có lợi thế rất lớn về thị trường kinh doanh, sở hữu khối tài sản khổng lồ và đều nằm...
Cổ phần hoá Cảng Quy Nhơn: Sẽ thu hồi 75,01% cổ phần về cho Nhà nước

Cổ phần hoá Cảng Quy Nhơn: Sẽ thu hồi 75,01% cổ phần về cho Nhà nước

Các bên đã thống nhất thực hiện các thủ tục thu hồi 75,01% cổ phần trước đây Vinalines đã thoái và thu hồi về cho Nhà nước.
Hoàng Trung
Chủ đề:

Viglacera

,

Bộ Xây dựng

,

VGC

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU