• Zalo

Bộ Xây dựng: Sẽ có nhiều chính sách mới về bất động sản

Bất động sảnThứ Bảy, 17/07/2021 07:33:54 +07:00
(VTC News) -

Theo Bộ Xây dựng, chắc chắn thời gian tới sẽ có nhiều chính sách, quyết sách mới tác động đến thị trường bất động sản.

Từ nay đến cuối năm, Bộ Xây dựng sẽ có một loạt những chính sách mới ban hành nhằm tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi, phát triển.

Sẽ có nhiều chính sách bất động sản mới

Chia sẻ Diễn đàn Bất động sản 2021: Động lực mới cho thị trường và Lễ Trao chứng nhận dự án đáng sống 2021 diễn ra chiều 16/7, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cũng cho hay, giai đoạn 2021 - 2025 chắc chắn những chính sách, quyết sách mới sẽ có và những chính sách này sẽ tác động đến thị trường bất động sản, vấn đề là thời gian, thời điểm và mức độ tác động như thế nào.

Đánh giá thị trường trong thời gian tới, ông Nguyễn Mạnh Khởi cho rằng, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục gặp khó khăn do dịch bệnh, dù bất động sản không phải là ngành chịu ảnh hưởng lớn của đại dịch nhưng sự kéo dài sẽ ảnh hưởng nhiều đến hoạt động đầu tư từ các thị trường khác tác động vào.

Thứ hai, các cơ chế về đất đai vẫn chưa được tháo gỡ kịp thời, dù các hoạt động đầu tư liên quan đến xây dựng đã được tháo gỡ, nên các vấn đề về giao đất, cho thuê đất, bồi thường giải phóng mặt bằng rất khó khăn.

Thứ ba, chính quyền ở nhiều địa phương là những chính quyền mới, đang có những triển khai thực hiện các chính sách mới tại địa phương, nên chưa có chính sách mạnh tác động đến thị trường.

Bộ Xây dựng: Sẽ có nhiều chính sách mới về bất động sản - 1

Bộ Xây dựng sẽ có nhiều chính sách mới về bất động sản.

Thứ tư, sự thay đổi của nền kinh tế trong nước và thế giới đã tác động đến thị trường bất động sản và có thể sẽ kéo dài ít nhất là đến hết 2022 mới có tác động lớn, góp phần cho thị trường phát triển thuận lợi.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, năm 2021 tình hình thị trường bất động sản có nhiều biến động, đặc biệt là giá đất nền tăng nóng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cho thị trường bất động sản.

Thứ trưởng Sinh nhấn mạnh, trong thời gian qua, giao dịch bất động sản nhiều, cũng nổi lên các vấn đề: sản phẩm không đủ điều kiện pháp lý, nhiều giao dịch được thực hiện ở đất rừng, đất nông nghiệp… chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng.

Đây là những giao dịch tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bộ Xây dựng cũng đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng nhà ở khi kinh doanh phải đảm bảo đồng bộ hạ tầng, đảm bảo tính pháp lý và kinh doanh đúng pháp luật.

6 cơ hội cho thị trường bất động sản

Theo ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản trong thời gian tới sẽ có 6 cơ hội lớn. Đầu tiên phải kể đến tính ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát. Báo cáo 6 tháng về cơ bản là ổn định và kiềm chế được lạm phát và đánh giá rất cao là điều kiện thuận lợi cho thị trường. Thứ hai, sự quyết liệt của Chính phủ trong việc thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, đã có tác động rất lớn trong đó có thị trường bất động sản. Tiếp đến là Nghị quyết 10 của TW về kinh tế tư nhân khẳng định lần nữa động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường. Chưa bao giờ doanh nghiệp doanh nhân được quan tâm lớn như vậy và tạo ra động lực rất lớn. Thứ 4 là đã có những tháo gỡ khó khăn về cơ chế và chính sách. Hoàn thiện chính sách pháp luật và tiếp tục cải cách thủ tục hành chính. “Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã gửi cho VCCI kiến nghị 26 nhóm vấn đề và các vấn đề đều lấy ý kiến các thành viên. Chúng tôi đã gửi cho Thủ tướng và trong đó có rất nhiều vấn đề đã được tháo gỡ”, ông Chiến nói.

Ngoài ra, bản thân các doanh nghiệp đã có nhìn nhận và thích ứng dần với tình hình dịch bệnh. Ngay trong định hướng của các doanh nghiệp hiện nay không chỉ trong ngắn hạn mà cả trong dài hạn đều đã phải đưa ra tính toán dự báo trong môi trường biến đổi mới.

Và cuối cùng điều quan trọng nhất là nguồn cầu về nhà ở vẫn còn rất lớn. Tổng nhu cầu về nhà lên tới hàng trăm triệu mét vuông nhà ở. Tuy nhiên, số lượng này không hoàn toàn tập trung ở phân khúc cao cấp mà chiếm đa số là nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp. Tâm lý của người Việt Nam vẫn mong muốn sở hữu nhà ở, đất ở. 

Còn theo Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), thị trường bất động sản năm 2021 đang và sẽ tiếp tục nhận được nhiều xung lực phát triển mới từ một loạt nhân tố.

Cụ thể, sự điều chỉnh nhiều thể chế về xây dựng và kinh doanh bất động sản, về cơ cấu cung - cầu và tăng cường áp dụng công nghệ tiếp thị, chính sách khuyến mại trong phân phối và khai thác sản phẩm bất động sản.

Đặc biệt, việc kéo dài thời gian nộp thuế và giảm bớt gánh nặng các nghĩa vụ tài chính liên quan đến dịch COVID-19 đang được thực hiện cho cả năm 2020 - 2021 cũng giúp ngân hàng và doanh nghiệp có thêm nguồn lực giá rẻ cho hỗ trợ tài chính trong kinh doanh bất động sản.

Bên cạnh đó, năm 2021 đang là thời điểm lãi suất thấp nhất trong 15 năm qua. Lãi suất hạ luôn là xung lực tốt cho thị trường bất động sản do giúp giảm được chi phí vốn và điều kiện trả nợ, do đó các hộ gia đình, người trẻ sẽ thuận lợi để mua nhà hay đầu tư.

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: