Bộ Xây dựng khảo sát xây dựng bệnh viện dã chiến tại Hà Nội

Bất động sảnThứ Ba, 03/08/2021 18:21:48 +07:00
(VTC News) -

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, việc xây bệnh viện dã chiến tại phường Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội) được xác định là công trình khẩn cấp.

Ngày 3/8, Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm tổ trưởng đã khảo sát thực tế tại một số khu vực đang xây dựng bệnh viện dã chiến và khu cách ly tập trung trên địa bàn thành phố.

Tổ công tác đã kiểm tra, khảo sát cơ sở cách ly, thu dung điều trị người bệnh COVID-19 tại dự án nhà ở cao tầng thuộc khu đô thị Đền Lừ III (quận Hoàng Mai). Với quy mô 3 tòa CT1, CT2, CT3, cơ sở cách ly, thu dung điều trị người bệnh COVID-19 tại đây đáp ứng khoảng 1.500 giường bệnh, hiện đã đi vào hoạt động, tiếp nhận các trường hợp F0.

Bộ Xây dựng khảo sát xây dựng bệnh viện dã chiến tại Hà Nội - 1

Lãnh đạo Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội kiểm tra tiến độ xây dựng bệnh viện dã chiến tại phường Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội).

Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho rằng, mỗi phòng chỉ nên dành cho số người tối đa như thiết kế căn hộ để đảm bảo phù hợp với nhu cầu vệ sinh cá nhân và tiêu chuẩn phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Hiện nay tại Hà Nội, F0 chủ yếu được đưa về các bệnh viện sẵn có nhưng trong thời gian tới, số ca lây nhiễm có thể tăng nhanh. Vì vậy, Hà Nội cần lên phương án đưa người nhiễm COVID-19 ra bệnh viện dã chiến để các bệnh viện hiện tại điều trị bệnh nhân thông thường.

Ông Hùng cho rằng Hà Nội cần lên kế hoạch, dự kiến số lượng ca F0 và số bệnh viện dã chiến sẽ được thiết lập. Vấn đề tiếp theo cần quan tâm là có bao nhiêu loại hình bệnh viện dã chiến. Sơ bộ có một số loại hình như: Sử dụng các nhà tái định cư, chung cư làm nơi thu dung và điều trị không triệu chứng. Sử dụng những công trình sẵn có nhưng mặt bằng trống như nhà thi đấu, trung tâm hội nghị, sau đó sẽ sử dụng các vách ngăn trên cùng mặt bằng.

Với dạng xây mới như bệnh viện dã chiến đang được xây dựng ở Hoàng Mai, có mặt bằng, xây dựng từ đầu, sẽ chia thành nhiều tầng chữa bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, là nơi chữa trị những bệnh nhân nặng và nguy kịch. Ngoài ra còn có các cơ sở y tế tuyến quận, huyện hoặc sử dụng các trường học…

Thứ trường Lê Quang Hùng cũng nhấn mạnh: "Chúng ta cần huy động các công trình vốn đầu tư công, công trình vốn đầu tư tư nhân, các cơ sở vật chất sẵn có, hạn chế xây dựng mới để tránh lãng phí và việc tháo dỡ sau khi hết dịch sẽ đỡ phức tạp. Tuy nhiên những cơ sở vật chất hiện có cũng tồn tại những hạn chế, phát sinh liên quan đến vấn đề phòng cháy chữa cháy, thu gom xử lý rác thải, hạ tầng cấp thoát nước… Vì vậy, những vấn đề này chúng ta cần hết sức lưu ý".

Cũng trong ngày 3/8, Tổ công tác của Bộ Xây dựng khảo sát việc xây dựng bệnh viện dã chiến tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, do Bệnh viện Đại học Y làm chủ đầu tư. Bệnh viện có quy mô 3,5ha, sức chứa hơn 500 giường bệnh, dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 8.

Ngọc Vy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp