Bộ VH,TT&DL đã có văn bản về việc bổ sung tuyến cáp treo Phong Nha - Kẻ Bàng?

Thời sựThứ Hai, 02/05/2016 08:20:00 +07:00

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã lưu ý tỉnh Quảng Bình cần xin ý kiến Hội đồng Di sản Văn hóa quốc gia, cũng như cần mời UNESCO thẩm định dự án xây tuyến cáp

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã lưu ý tỉnh Quảng Bình cần xin ý kiến Hội đồng Di sản Văn hóa quốc gia, cũng như cần mời UNESCO thẩm định dự án xây tuyến cáp treo Phong Nha – Kẻ Bàng.

Thông tin từ Bộ VH,TT&DL cho biết: cơ quan quản lý này vừa có văn bản số 1141 với nội dung thống nhất chủ trương nghiên cứu, khảo sát và lập dự án trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép bổ sung tuyến cáp treo vào quy hoạch chung xây dựng Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình.
Một góc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Một góc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng 
Tuy nhiên, văn bản của Bộ VH,TT&DL cũng yêu cầu cơ quan chuyên môn phối hợp với chủ đầu tư lập dự án cụ thể gắn với nội dung đánh giá tác động môi trường của việc xây dựng tuyến cáp treo nói trên.

 Các tác động môi trường cần phân tích theo 8 nguyên tắc cơ bản đã được nêu trong Tài liệu tư vấn về Di sản Thế giới - Đánh giá môi trường của Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (IUCN) thuộc UNESCO.

Đặc biệt, sau khi hoàn thiện, dự án cần được gửi để xin ý kiến các Bộ, ngành liên quan, Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia và đề nghị Trung tâm Di sản Thế giới của UNESCO và IUCN thẩm định theo quy định hiện có trong Công ước về Bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới.

Trước đó, ngày 24/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình đã có công văn gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị có ý kiến về việc bổ sung tuyến cáp treo Phong Nha - Kẻ Bàng vào quy hoạch chung xây dựng Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình.

Vấn đề xây dựng tuyến cáp treo tại Di sản Thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng từng gây ra nhiều tranh luận trong 3 năm gần đây.

Theo khẳng định gần nhất của tỉnh Quảng Bình, tuyến cáp treo đang được nghiên cứu này sẽ không đi sâu vào các hang động trong Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng mà chỉ là 1 tuyến cáp treo để du khách thưởng ngoạn cảnh quan từ trên cao.

Video: Vịnh Hạ Long lọt vào tốp thắng cảnh đẹp cổ tích

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !