Bộ VHTT&DL: Chấn chỉnh nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật, đăng tin xúc phạm cá nhân

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 04/06/2021 21:11:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đề nghị chấn chỉnh việc một số nghệ sĩ, diễn viên quảng cáo sai sự thật, đăng tin thiếu kiểm chứng, xúc phạm cá nhân trên mạng.

Theo nội dung văn bản số 1854 ngày 4/6 của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTT&DL), gần đây một số nghệ sĩ, diễn viên, người biểu diễn tham gia hoạt động quảng cáo có nội dung không đúng hoặc gây nhầm lẫn về công dụng của sản phẩm.

Một số cá nhân lại sử dụng mạng xã hội truyền tải thông tin chưa xác thực, thiếu kiểm chứng, xúc phạm cá nhân; một số tổ chức, cá nhân phổ biến, lưu hành bản ghi âm, ghi hình có nội dung không phù hợp với thuần phong, mỹ tục, truyền thống của dân tộc, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, đến nhân phẩm, làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng, làm xấu đi hình ảnh của người nghệ sĩ và gây bức xúc trong nhân dân. 

Để chấn chỉnh các hiện tượng tiêu cực nêu trên, Bộ VHTT&DL đề nghị UBND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở VHTT&DL, Sở Văn hóa - Thông tin, Thể thao và Du lịch phối hợp chặt chẽ với Sở Thông tin và Truyền thông và cơ quan có liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động diễn ra trên địa bàn. 

Bộ VHTT&DL: Chấn chỉnh nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật, đăng tin xúc phạm cá nhân - 1

Nghệ sĩ Hồng Vân trong quảng cáo gây tranh cãi dư luận thời gian qua.

Cụ thể, các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về nghệ thuật biểu diễn, quảng cáo, an ninh mạng đến các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động văn hoá, nghệ thuật. 

Các cơ quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định tại Nghị định số 144 của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn, pháp luật về quảng cáo và các quy định pháp luật có liên quan. 

Các địa phương yêu cầu lãnh đạo các đơn vị quản lý các nghệ sĩ, diễn viên (công lập và ngoài công lập) tăng cường phổ biến các quy định pháp luật, định hướng cho đội ngũ nghệ sĩ, diễn viên thuộc đơn vị nâng cao nhận thức, trách nhiệm, uy tín của bản thân đối với cộng đồng, xã hội; có quy chế quản lý, xử lý trách nhiệm đối các trường hợp có sai phạm. 

Bộ VHTT&DL cũng đề nghị Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam chỉ đạo lãnh đạo các tổ chức thành viên đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật đến các hội viên; yêu cầu các hội viên tham gia hoạt động nghề nghiệp, hoạt động xã hội cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, lan toả những việc làm tốt, những hình ảnh đẹp, tác phong, ứng xử văn hoá đến cộng đồng, xã hội và thực hiện nghiêm điều lệ, nội quy, quy chế của Hội và các quy định pháp luật liên quan. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo các tổ chức thành viên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý Nhà nước trong công tác quản lý hội viên.

Xuân Trường
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp