Bộ VH-TT&DL ra kết luận cuối cùng vụ Sơn Tùng M-TP đạo nhạc
  • Zalo

Bộ VH-TT&DL ra kết luận cuối cùng vụ Sơn Tùng M-TP đạo nhạc

Văn hóa - Giải trí Thứ Sáu, 05/12/2014 02:07:00 +07:00

(VTC News) - Bộ VH-TT&DL đưa ra kết luận cuối cùng, khép lại vụ đạo nhạc ồn ào của Sơn Tùng M-TP.

(VTC News) - Bộ VH-TT&DL đưa ra kết luận cuối cùng, khép lại vụ đạo nhạc ồn ào của Sơn Tùng M-TP.

Sáng 5/12, Bộ VH-TT&DL đã có buổi làm việc đưa ra kết luận cuối cùng về nghi án đạo nhạc của Sơn Tùng M-TP.

Tham dự cuộc họp có sự tham gia của Cục bản quyền, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục Điện ảnh, các ban ngành liên quan, các nhà tư vấn pháp luật. Tất cả đều thống nhất tìm ra phương án giải quyết tốt nhất khép lại sự việc nhiều ồn ào trên các phương tiện truyền thông thời gian qua.
sơn tùng
Ông Phan Đình Tân, phát ngôn viên Bộ VH-TT&DL cho biết, trên tinh thần không tiếp tay cho việc xâm phạm bản quyền, các nhà chuyên môn đã đánh giá Chắc ai đó sẽ về, ca khúc được sáng tác cho phim Chàng trai năm ấy có sự giống nhau nhất định, bị ảnh hưởng từ ca khúc Because I miss you của Hàn Quốc. Bộ VH-TT&DL yêu cầu Sơn Tùng M-TP phải thay phần beat mới được phép lưu hành.

Sau khi thay phần beat, Bộ VH-TT&DL tiếp tục thành lập hội đồng thẩm định với sự tham gia của Cục bản quyền, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục Điện ảnh, Thanh tra Bộ VH-TT&DL, Vụ Pháp chế (Bộ VH-TT&DL), Chuyên gia Sở hữu trí tuệ, cùng các nhạc sỹ: Phó Đức Phương, Trần Thế Bảo,  Trương Ngọc Ninh, Đỗ Bảo, Trần Mạnh Hùng, An Thuyên.

Theo đó, bộ phim Chàng trai năm ấy cũng chỉ được phép ra rạp sau khi Bộ VH-TT&DL thẩm định bản đã sửa beat của Sơn Tùng M-TP được thông qua.

'Chắc ai đó sẽ về' của Sơn Tùng M-TP:'Because I miss you' của CN Blue:

Trước đó, ngày 24/10, ca khúc Chắc ai đó sẽ về do Sơn Tùng M-TP sáng tác và thể hiện cho bộ phim Chàng trai năm ấy ra mắt và nhanh chóng trở thành cơn sốt mới của Vpop. Tuy nhiên, Chắc ai đó sẽ về nhanh chóng bị tố giác là sản phẩm đạo từ ca khúc Because I miss you của nhóm nhạc Hàn Quốc CN Blue.

Theo đề nghị của đạo diễn Quang Huy, đơn vị sản xuất bộ phim Chàng trai năm ấy, Cục Bản quyền đã đề nghị Hội Âm nhạc họp để đánh giá ca khúc Chắc ai đó sẽ về có đạo nhạc hay không.

Sáng 10/11, Hội Âm nhạc gồm các nhạc sỹ tên tuổi như Phó Đức Phương, Trương Ngọc Ninh, Võ Thiện Thanh, Đỗ Bảo… đã có cuộc họp kín để đưa ra kết luận cuối cùng gửi đến Cục Bản quyền.

Góp mặt trong hội đồng thẩm định, nhạc sỹ Phó Đức Phương xác nhận: ‘Sơn Tùng M-TP đã đạo nhạc một cách tinh vi. Hội đồng thẩm định đã thống nhất gửi văn bản lên Cục Bản quyền và yêu cầu nam ca sỹ chấm dứt hành động này. Đây là vấn đề vi phạm quyền tác giả quốc tế’.

Các nhạc sỹ trong hội đồng cũng đồng ý với kết luận ‘Sơn Tùng đạo nhạc’ .

Tuy nhiên, trong văn bản Cục NTBD gửi tới Bộ VH-TT&DL ngày 21/11, sau khi kiểm chứng, so sánh và xem xét 2 ca khúc thì lại cho rằng, Chắc ai đó sẽ về không vi phạm luật và không có cơ sở để cấm phát hành ca khúc này.

Ngày 28/11, đại diện Bộ VH-TT&DL cùng với Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục Điện ảnh, Cục bản quyền tác giả và các đơn vị liên quan đã họp để xử lý trường hợp ca khúc Chắc ai đó sẽ về của Sơn Tùng M-TP trong phim Chàng trai năm ấy dính nghi án đạo nhạc.

Ông Phan Đình Tân, người phát ngôn Bộ VH-TT&DL cho biết: 'Chúng tôi phải phân tích cả góc độ pháp lý và chuyên môn để đưa ra phương án xử lý phù hợp nhất. Trên thực tế, 2 ca khúc Chắc ai đó sẽ vềBecause I mis you có sự giống nhau nhất định nhưng không thể khẳng định là đạo vì luật chưa rõ ràng'.

Ông Đào Đăng Hoàn, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) cũng tiết lộ, phía Hàn Quốc mà cụ thể là công ty FNC Entertainment – công ty chủ quản của ca sĩ Jung Young Hwa, người sáng tác Because I miss you, đã gửi văn bản tới Cục NTBD, cho rằng Sơn Tùng không đạo nhạc.

Tuy nhiên, do vẫn chưa thống nhất được ý kiến từ phía các bên liên quan về việc Sơn Tùng M-TP có đạo nhạc hay không nên Chắc ai đó sẽ về vẫn phải mất thêm thời gian xem xét trước khi Bộ VH-TT&DL có quyết định chính thức.

Sau khi được đánh giá, ca khúc mới được phép lưu hành. Đồng nghĩa với việc, bộ phim Chàng trai năm ấy mới có thể được ra mắt khán giả.

Trong thời gian chờ Sơn Tùng và nhà làm phim chỉnh sửa ca khúc, Chắc ai đó sẽ về sẽ bị gỡ bỏ theo Luật Bản quyền. Nếu Sơn Tùng và nhà sản xuất phim không thực hiện việc thay beat thì Thanh tra Bộ sẽ xử phạt hành chính.

An My
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bộ VH-TT&DL ra kết luận cuối cùng vụ Sơn Tùng M-TP đạo nhạc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin