• Zalo

Bọ ve chó có thể cứu người bị viêm cơ tim trong tương lai

Sức khỏe Chủ Nhật, 02/07/2017 07:06:00 +07:00

Câu chuyện bọ ve chó có thể cứu người tưởng là chuyện đùa, nhưng trong con mắt của các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford thì đây lại là một điều hoàn hoàn có thể xảy ra trong một tương lai gần.

Từ rất lâu, con người đã có quan điểm những con bọ ve là loài động vật nguy hiểm, bám vào các vật chủ như chó, mèo, thậm chí là cả con người để hút máu. Trên thế giới, có khoảng một nghìn loài bọ ve khác nhau. Chúng có mặt ở khắp các châu lục, kể cả ở Nam Cực. Bọ ve là tác nhân truyền bệnh dịch và bằng cách nhảy từ chỗ này sang chỗ khác, chúng từng định đoạt số phận của loài người. Trong lịch sử, bệnh dịch hạch do bọ chét chuột gây ra năm 1374 đã cướp đi sinh mệnh của một phần tư dân số Châu Âu.

capusa

 Bọ ve chó có thể cứu người bị viêm cơ tim trong tương lai.

Tuy nhiên mới đây, các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford mới giới thiệu một liệu pháp mới trong việc điều trị bệnh viêm cơ tim bằng cách sử dụng nước dãi của bọ ve. 

Qua nghiên cứu các nhà khoa học phát hiện ra nước dãi của bọ ve có nhiều protein được gọi là Evasin. Đây là loại protein cho phép bọ ve hút máu vật chủ mà không gây đau hay viêm, do đó vật chủ không thể nhận ra bọ ve đang hút máu. Ngoài ra, trong Evasim này có phát hiện ra một hợp chất có tên là P991-AMBCA có thể liên kết và chặn tác động của chemokine.

Giáo sư Shoumo Bhattacharya - tác giả bài nghiên cứu cho biết: "Với những phát hiện mới này, chúng tôi hy vọng có thể phát triển một liệu pháp dành cho chứng bệnh nguy hiểm này dựa trên cơ chế kháng viêm của bọ ve. Chúng tôi cũng có thể sử dụng các loại thuốc tương tự để điều trị các chứng bệnh khác trong đó tình trạng viêm có tác động lớn chẳng hạn như đau tim, đột quỵ, viêm tụy và viêm khớp."

Viêm cơ tim là tình trạng viêm, hoại tử hoặc ly giải của tế bào cơ tim gây nên do nhiễm trùng, do bệnh mô liên kết, do nhiễm độc hoặc không rõ nguyên nhân. Các quá trình bệnh lý này ảnh hưởng đến cơ tim kèm hoặc không kèm theo triệu chứng toàn thân. Những biểu hiện thường gặp nhất là suy tim, tuy nhiên đôi khi rối loạn nhịp hoặc đột tử là biểu hiện đầu tiên của bệnh. Nhiễm virus là nguyên nhân thường gặp nhất của viêm cơ tim.

Tỷ lệ mắc bệnh của viêm cơ tim không được biết rõ do có nhiều trường hợp viêm cơ tim nhẹ nhàng tự khỏi nên người bệnh và gia đình không nhận thấy. Viêm cơ tim do virus thường xảy ra rải rác, tuy nhiên đôi khi cũng xảy thành dịch. Ở trẻ bú mẹ, viêm cơ tim do virus thường biểu hiện bằng viêm cơ tim cấp tính và rất trầm trọng.

Video: Đi khám rối loạn tình dục, phát hiện ra bị bệnh... tim

Ở trẻ nhỏ (2 đến 5 tuổi) bệnh cũng thường khởi đầu bằng viêm cơ tim cấp nhưng ít nặng nề hơn. Ở trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên, bệnh thường không có triệu chứng và trẻ thường đến phòng khám khi đã có biểu hiện bệnh cơ tim giãn, thường là hậu quả của viêm cơ tim virus tiềm tàng trước đó. Tác nhân gây bệnh thường gặp nhất của viêm cơ tim là adenovirus và Coxsackie virus B cùng nhiều loại virus khác nữa.

Trẻ bị viêm cơ tim có khả năng tử vong lên tới 75%. Chính vì vậy, việc phát hiện ra hợp chất có thể "giải quyết" triệt để được bệnh viêm cơ tim đang được giới y học kỳ vọng.

Bảo Dũng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

8 dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày

8 dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày

(VTC News) - Rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, khó tiêu, đi ngoài ra máu, đau bụng kéo dài, mất cảm giác thèm ăn và giảm cân đột ngột là những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư dạ dày.

Đọc nhiều