• Zalo

Thu phí tác quyền âm nhạc tại bãi đỗ xe, Cục Bản quyền lên tiếng

Văn hóa - Giải tríThứ Tư, 21/06/2017 10:07:00 +07:00

"Nếu cá nhân, tổ chức nào phát hiện Trung tâm bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam vi phạm, có thể gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền và chúng tôi sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể” - đại diện Cục Bản quyền tác giả chia sẻ.

Video: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về quy hoạch Sơn Trà

Chiều 20/6, Bộ Văn hoá,Thể thao và Du lịch (Bộ VH- TT&DL) họp báo thường kỳ, tổng kết các hoạt động của quý 2, năm 2017.

Nhiều vấn đề đã được thảo luận ở cuộc họp như: thu phí bản quyền âm nhạc, xử lý vụ việc liên quan đến văn bản đề nghị xử lý phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh về quy hoạch Sơn Trà, thông tin xung quanh việc cán bộ của Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) buộc phải mua vé xem nghệ thuật đỉnh cao tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

02

 Họp báo thường kỳ tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Trước tiên, về việc Trung tâm bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC) vừa ra quyết định thu phí tác quyền âm nhạc ở các bãi đỗ xe, bệnh viện..., bà Phạm Thị Kim Oanh, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả khẳng định, VCPMC chỉ được thu phí âm nhạc của những cá nhân, tổ chức đã uỷ quyền cho trung tâm và việc này phải được thực hiện công khai, minh bạch.

Trước thắc mắc của báo giới về việc lâu này, VCPMC duy trì hình thức thu phí âm nhạc theo hình thức “trọn gói”, tức là bao gồm cả các tác giả đã uỷ quyền và chưa uỷ quyền cho VCPMC, bà Phạm Thị Kim Oanh cho biết:

“Theo đúng nguyên tắc là VCPMC chỉ được thu phí đối với những cá nhân, tổ chức đã ủy quyền cho trung tâm. Tuy nhiên trong thực tế, cần phải linh hoạt sao cho phù hợp với các quy định của pháp luật. Nếu cá nhân, tổ chức nào phát hiện VCPMC vi phạm, có thể gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền như Thanh tra Bộ VH-TT&DL và chúng tôi sẽ xem xét trên từng trường hợp cụ thể”.

Theo bà Oanh, để đảm bảo việc công khai, minh bạch, VCPMC phải đăng tải danh sách các tác giả đã uỷ quyền cho VCPMC trên website để các bên khai thác đều được biết. VCPMC phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những quyết định của họ.

_MG_8278

 Vở "Biệt đội báo đen" được trình diễn mở màn trong chuỗi tác phẩm chất lượng cao tại Nhà hát Lớn.

Còn về việc triển khai các chương trình nghệ thuật đỉnh cao tại Nhà hát Lớn, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng Bộ VH-TT&DL cho hay, sau gần 1 năm thực hiện, chương trình đã bước đầu đạt được nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên, ông thừa nhận, việc bán vé rất khó khăn.

Trước thắc mắc của báo giới về việc có hay không việc Cục NTBD yêu cầu cán bộ, nhân viên buộc phải mua vé các chương trình nghệ thuật ở Nhà hát Lớn, ông Nguyễn Thái Bình khẳng định: "Chúng tôi có vận động cán bộ, công chức trên tinh thần tự nguyện mua vé ủng hộ các diễn viên, hoàn toàn không có chuyện ép buộc. Trước khi đợi người bên ngoài thương thì chúng tôi phải tự thương lấy nhau".

Về vấn đề kiểm điểm các cá nhân có liên quan tới văn bản đề nghị xử lý phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh về quy hoạch Sơn Trà, ông Nguyễn Thái Bình cho hay, Bộ đã lập đoàn kiểm tra. Khi nào có kế quả cụ thể, Bộ sẽ công bố rộng rãi.

Mộc Lan
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !