• Zalo

‘Bộ tứ’ thảo luận thách thức chiến lược ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 13/08/2021 07:13:56 +07:00
(VTC News) -

Các quan chức ngoại giao cấp cao từ Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia tiếp tục tổ chức các cuộc đối thoại hôm 12/8, thể hiện dấu hiệu tăng cường mối quan hệ.

Theo SCMP, cuộc gặp diễn ra khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tìm cách đến gần hơn với các đồng minh và đối tác khắp nơi trên thế giới, trong bối cảnh cạnh tranh kinh tế và địa chính trị gia tăng với Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các quan chức của 4 nước nhóm QUAD gặp nhau thông qua hội nghị video, thảo luận về các “thách thức chiến lược” ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, “thúc đẩy dân chủ và quyền con người” cùng với “tầm quan trọng của hòa bình và an ninh ở eo biển Đài Loan”.

Cuộc gặp theo đó là một phần chương trình tham vấn thường xuyên của nhóm nhằm đẩy mạnh “một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, bộ nói thêm.

‘Bộ tứ’ thảo luận thách thức chiến lược ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương - 1

Cuộc gặp thượng đỉnh của nhóm QUAD hồi tháng 3. (Ảnh: Reuters)

Hồi tháng 3, Tổng thống Mỹ Joe Biden lần đầu gặp trực tuyến Thủ tướng Nhật Bản, Ấn Độ và Australia nhằm “triển khai các cuộc thảo luận lịch sử”.

Hội nghị này hoan nghênh các cuộc tham vấn thường xuyên cấp bộ trưởng, quan chức cấp cao và quan chức cấp làm việc, cũng như các cuộc thảo luận nhằm tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa các lãnh đạo lần thứ hai vào mùa thu.

Trong diễn biến mới nhất, Nhà Trắng có kế hoạch tổ chức 2 “hội nghị thượng đỉnh cho (các nước) dân chủ” vào tháng 12.

Ngoài Mỹ, các nước khác trong QUAD đều có những mâu thuẫn riêng với Trung Quốc. Nhật Bản tranh chấp với Trung Quốc một số vấn đề trên biển, Ấn Độ và Trung Quốc có các cuộc đụng độ bạo lực ở biên giới, trong khi Australia mâu thuẫn với Trung Quốc về vấn đề kinh tế sau khi Canberra kêu gọi điều tra nguồn gốc COVID-19.

Bắc Kinh gần đây đã tố nhóm QUAD là cố gắng phóng đại “cái gọi là mối đe dọa từ Trung Quốc”.

Trong cuộc thảo luận hôm 12/8, các nước QUAD cũng đề cập đến “tầm quan trọng của hợp tác quốc tế bền vững chấm dứt đại dịch COVID-19 và thúc đẩy khôi phục kinh tế ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”. Sau khi các lãnh đạo cấp cao gặp vào tháng 3, nhóm này đã thông báo kế hoạch sản xuất và phân phối vaccine COVID-19 khắp thế giới, được cho là một nỗ lực ứng phó với ngoại giao vaccine của Trung Quốc.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp