Bộ Tư pháp nói về việc thu hồi hơn 600 tỷ đồng của ông Đinh La Thăng

(VTC News) - Đại diện Bộ Tư pháp khẳng định, vụ án xét xử ông Đinh La Thăng hiện nay mới chỉ xét xử sơ thẩm, chưa có hiệu lực pháp luật nên Tổng cục thi hành án chưa thực hiện nhiệm vụ.

Chiều 6/4, tại buổi họp báo quý I/2018 của Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự trả lời câu hỏi của báo giới liên quan đến việc thi hành án dân sự đối với ông Đinh La Thăng trong hai bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội đã tuyên, buộc ông Thăng phải bồi thường hơn 600 tỷ đồng về trách nhiệm dân sự.

Theo ông Sơn, cơ quan thi hành án dân sự có trách nhiệm thi hành phần dân sự trong bản án hình sự đã có hiệu lực pháp luật. Với vụ án xét xử ông Đinh La Thăng, hiện nay bản án mới chỉ xét xử sơ thẩm, chưa có hiệu lực pháp luật nên Tổng cục thi hành án chưa thực hiện nhiệm vụ.

“Chỉ khi bản án có hiệu lực pháp luật, cơ quan tòa án chuyển cho cơ quan thi hành án dân sự thì chúng tôi sẽ căn cứ vào đó tổ chức thi hành”, ông Sơn cho biết.

Bo Tu phap noi ve viec thu hoi hon 600 ty dong cua ong Dinh La Thang hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự trả lời trong buổi họp báo chiều 6/4.

Theo ông Sơn, đối với những vụ án tương tự như thế này, nếu cơ quan chức năng không áp dụng các biện pháp ngăn chặn khẩn cấp tạm thời như kê biên, phong tỏa tài khoản... thì sẽ rất khó khăn trong thu hồi tài sản, đặc biết đối với các vụ án kinh tế tham nhũng phải thu hồi để nộp ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, thẩm quyền áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng trước khi chuyển cơ quan thi hành án.

“Chúng tôi mong muốn các cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình áp dụng những biện pháp khẩn cấp, tạm thời như vậy thì rất thuận lợi trong quá trình chúng tôi tổ chức thi hành án, thu hồi tài sản nộp ngân sách Nhà nước” ông Sơn nói.

Đại diện Bộ Tư pháp cũng kiến nghị đối với các tài sản liên quan đến vụ án kinh tế, tham nhũng như bất động sản và tài khoản lớn, phải có luật điều chỉnh về sự minh bạch.

“Chúng tôi được biết ở một số quốc gia trên thế giới, việc có bao nhiêu tiền trong tài khoản, có bao nhiêu bất động sản là cơ quan có thẩm quyền đều biết. Chúng tôi cũng mong muốn có được hệ thống thể chế tương tự như vậy”, ông Sơn bày tỏ.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án cho rằng cần có sự phối hợp hơn nữa giữa các cơ quan thi hành án và cơ quan tố tụng trước đó để tạo thuận lợi trong quá trình thi hành án.

Đặc biết, trong phần trách nhiệm của mình, cơ quan thì hành án cũng cần phải tích cực, phải ráo riết hơn nữa, phát huy hiệu lực, hiệu quả của cơ quan thi hành án trong quá trình đưa bản án có hiệu lực pháp luật trở thành thực tế, thu hồi tài sản nộp ngân sách Nhà nước.

Video: Tuyên án ông Đinh La Thăng và các đồng phạm

>>> Đọc thêm: Ai phải bồi thường 800 tỷ đồng PVN bị thất thoát?

Xuân Trường
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.