• Zalo

Bộ Tư pháp Mỹ có trong tay toàn bộ hồ sơ điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Thế giới Thứ Bảy, 23/03/2019 07:45:00 +07:00

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã gửi báo cáo cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga trong bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 lên Bộ Tư pháp Mỹ.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller ngày 22/3 đã nộp báo cáo mật cuộc điều tra về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 lên Bộ Tư pháp Mỹ. Cuộc điều tra đã kết thúc sau gần 2 năm và được dự báo có thể làm dấy lên một cuộc chiến chính trị sau khi các kết luận được công bố.

Cuộc điều tra kéo dài gần hai năm khiến hàng loath cựu trợ lý của ông Trump vướng vòng lao lý, đưa ra cáo buộc chống lại 34 cá nhân và 3 công ty Nga, tạo ra một đám mây pháp lý bao phủ vị trí Tổng thống của ông Donald Trump. Ông Mueller đã đệ trình báo cáo lên Bộ trưởng Tư pháp William Barr, quan chức thực thi pháp luật hàng đầu của Mỹ.

mueller

 Công tố viên đặc biệt Robert Mueller (bên phải). (Ảnh: Reuters)

 Trong thư gửi lãnh đạo đa số và thiểu số tại các ủy ban tư pháp thuộc Hạ viện và Thượng viện Mỹ, bộ trưởng Tư pháp William Barr cho biết Công tố viên Mueller đã kết thúc cuộc điều tra về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và các vấn đề liên quan. Bộ trưởng William Barr cũng cho biết ông sẽ thông báo tới Quốc hội về các kết luận trong báo cáo của Công tố viên Mueller sớm nhất vào cuối tuần này. Các kết luận này dự kiến sẽ được công bố sau đó.

Báo cáo của Công tố viên Mueller được gửi tới Văn phòng Thứ trưởng Tư pháp và chuyển tới Bộ trưởng William Barr vào chiều 22/03 (giờ Mỹ). Bộ Tư pháp Mỹ sau đó đã thông báo tới cả Nhà Trắng và Quốc hội.

Hiện chưa có chi tiết nào của bản báo cáo về cuộc điều tra các mối liên hệ của nhóm vận động của ông Trump liên quan tới sự can thiệp bầu cử của Nga cũng như liệu bản thân Tổng thống Trăm có tìm cách cản trở công lý hay không, được công bố. Bộ trưởng Tư pháp William Barr cho biết ông sẽ phải cân nhắc các thông tin có thể công bố.

Tổng thống Trump trước đó luôn khẳng định không có sự cấu kết giữa nhóm vận động tranh cử của ông với Nga đồng thời cho rằng cuộc điều tra của Công tố viên Mueller là một cuộc săn phù thủy.

Video: Chuyên gia phân tích thượng đỉnh Nga - Mỹ

Các cựu trợ lý chính của Trump, bao gồm cựu chủ tịch chiến dịch Paul Manafort, cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và luật sư cá nhân Michael Cohen, đã bị kết án hoặc nhận tội với các cáo buộc do công tố viên Mueller đưa ra. Các nhà lập pháp từ cả hai đảng kêu gọi Bộ Tư pháp công bố kịp thời báo cáo cho các ủy ban Quốc hội và công chúng Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi và nhà lãnh đạo Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer cho biết báo cáo "bắt buộc" phải công bố đầy đủ, và ông Barr không được đưa ra cho Tổng thống Trump và nhóm của ông một "bản xem trước lén lút" về các phát hiện và Nhà Trắng không được phép can thiệp vào các quyết định về những phần được công khai.

Họ nói rằng cuộc điều tra tập trung vào các câu hỏi "đi đến sự toàn vẹn của chính nền dân chủ của chúng ta: liệu các cường quốc nước ngoài có can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng ta hay không và liệu các phương tiện bất hợp pháp có được sử dụng để cản trở cuộc điều tra đó hay không".

"Người dân Mỹ có quyền được biết sự thật. Khẩu hiệu là minh bạch", hai lãnh đạo Dân chủ nói trong một tuyên bố chung.

Trong một phát ngôn, Doug Collins, thành viên đảng Cộng hòa của Ủy ban Tư pháp Hạ viện, cho biết, "tôi hoàn toàn mong đợi Bộ Tư pháp công bố báo cáo củ công tố đặc biệt cho ủy ban và cho công chúng mà không chậm trễ".

Theo các quy định điều tra các cuộc điều tra đặc biệt, Bộ trưởng Tư pháp phải chia sẻ một tóm tắt về báo cáo của Mueller với các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ và Cộng hòa của các ủy ban tư pháp tại Quốc hội, nhưng phần lớn quyết định công khai những gì phụ thuộc vào ông.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều