Bộ Tư pháp kiểm tra văn bản chụp ảnh CSGT phải xin phép

Bộ Tư pháp mới nhận được văn bản 1042 của Cục CSGT và hiện đang kiểm tra xem có phù hợp với quy định của pháp luật không.

Bà Mạc Thị Hoa, Phó cục trưởng cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp cho biết thông tin trên vào sáng nay 21/8.

Trước đó, ngày 26/4, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (C67), Bộ Công an Trần Sơn Hà ký văn bản số 1042/C67-P3 về việc “Giả danh nhà báo ghi hình CSGT” gửi Trưởng phòng CSGT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Văn bản 1042/C67 - P3 ngày 26/4 của Cục CSGT do Đại tá Trần Sơn Hà ký. 

Văn bản 1042/C67 - P3 ngày 26/4 của Cục CSGT do Đại tá Trần Sơn Hà ký. 


Nội dung gây tranh cãi

Ngày 19/8, khi một số tờ báo trích dẫn văn bản này và đặt vấn đề về việc Cục CSGT ra lệnh "cấm báo chí, người dân quay phim, chụp ảnh CSGT" thì ngay lập tức, văn bản này đã tạo ra nhiều ý kiến tranh luận.

Sáng 20/8, Đại tá Trần Sơn Hà, người ký văn bản, khẳng định: “Tôi không ký bất cứ văn bản nào thể hiện cấm báo chí không được chụp ảnh, quay phim CSGT đang làm nhiệm vụ”.

Thiếu tá Phạm Quang Huy, Trưởng phòng Hướng dẫn luật và điều tra, xử lý tai nạn giao thông đường bộ - đường sắt (Phòng 3), Cục CSGT đường bộ, cũng đã giải thích: Việc ra văn bản trên “chỉ muốn nhấn mạnh đối với CSGT phải đề cao tinh thần cảnh giác đối với các đối tượng xấu cố tình lăng mạ, chửi bới CSGT hoặc đe dọa, hành hung CSGT rồi cán bộ, chiến sỹ nào không giữ, kìm nén được là quay phim chụp ảnh để đe dọa, tống tiền chứ không có ý gì khác”.

Vị Thiếu tá cũng nhấn mạnh, phải đọc cả nội dung của văn bản chứ không nên cắt ghép, gắt đoạn để nêu không đúng về sự việc, khiến dư luận hiểu sai vấn đề. “Văn bản 1042 nhằm mục đích xử lý hành vi giả danh nhà báo, chứ không quy định cấm phóng viên, báo chí tác nghiệp", thiếu tá Huy nhấn mạnh.

Một buổi

Một buổi "thực tế" tại TP.HCM 


Trong ngày 20/8, chúng tôi đã đến nhiều chốt CSGT trên xa lộ Hà Nội, Quốc lộ 13 để hỏi về văn bản số 1042 (về việc Giả danh nhà báo ghi hình CSGT), nhưng đa số các chiến sĩ được hỏi đều yêu cầu phải có sự đồng ý của lãnh đạo phòng CSGT đường bộ, đường sắt TP.HCM (PC67 - TP.HCM) mới được phép phát ngôn.

Tuy nhiên, một chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại khu vực quận 2 cho biết: Đến thời điểm hiện tại anh chưa nhận được thông tin triển khai theo nội dung văn bản này.
Dù biết có người đang ghi hình...

Chúng tôi cũng thử công khai ghi hình một tổ CSGT đang làm nhiệm vụ tại khu vực gần cầu Bình Triệu. Khi vừa lấy máy ảnh ra định chụp thì hai chiến sĩ đã lên xe rời đi.

Tại ngã tư Kha Vạn Cân - Quốc lộ 13, chúng tôi đứng cách tổ CSGT đang làm nhiệm vụ khoảng 20m ghi hình nhưng không gặp bất kỳ phản ứng, hoặc trở ngại nào. Các chiến sĩ vẫn tập trung vào việc xử lý vi phạm, điều tiết, hướng dẫn giao thông.

Nhưng tổ CSGT vẫn tiếp tục công việc bình thường mà không yêu cầu kiểm tra thẻ nhà báo, hay bất cứ loại giấy tờ nào khác. 

Nhưng tổ CSGT vẫn tiếp tục công việc bình thường mà không yêu cầu kiểm tra thẻ nhà báo, hay bất cứ loại giấy tờ nào khác. 


Tại trụ sở PC67 - Công an TP. HCM, một cán bộ đề nghị phóng viên chuyển giấy giới thiệu và câu hỏi, phòng sẽ trả lời vấn đề này bằng văn bản.

» Cấm quay hình CSGT: Giới luật sư lên tiếng
» Dư luận 'dậy sóng' với quy định ‘cấm quay phim CSGT’
» ‘Cấm chụp ảnh, ghi hình’: Lãnh đạo CSGT nói gì?

Theo Infonet
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN