Bộ Tư pháp không ‘dàn xếp trong im lặng’

(VTC News) – Đại diện Bộ Tư pháp khẳng định đã giải quyết đúng theo quy định về khiếu nại tố cáo và không có việc dàn xếp vụ việc trong im lặng.

Chiều 17/4, người phát ngôn Bộ Tư pháp, Chánh văn phòng Bộ Tư pháp -  ông Trần Tiến Dũng đã cho biết quan điểm về việc giải quyết tố cáo của ông Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Thẩm tra viên Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Quảng Ninh đối với ông Vũ Văn Vân (nguyên Cục trưởng Cục THADS tỉnh Quảng Ninh). Hiện tại, ông Vũ Văn Vân đã nghỉ hưu theo chế độ.
       Người phát ngôn Bộ Tư pháp, Chánh văn phòng Bộ Tư pháp -  ông Trần Tiến Dũng

 Người phát ngôn Bộ Tư pháp, Chánh văn phòng Bộ Tư pháp -  ông Trần Tiến Dũng

Về vụ việc này, ông Dũng cho biết Bộ Tư pháp đã ban hành kết luận thanh tra số 221/KL-BTP ngày 16/07/2008. Tuy nhiên, ông Nguyễn Trọng Phúc vẫn liên tục gửi đơn tố cáo đến các cơ quan Đảng, Nhà nước, các cơ quan báo chí không đồng tình với một số nội dung của kết luận, trong đó có nội dung bổ nhiệm 5 chấp hành viên tại Cục THADS tỉnh Quảng Ninh.

Bộ Tư pháp đã thành lập tổ công tác tham mưu về việc kiểm tra, rà soát lại việc xử lý những sai phạm. Kết quả cho thấy trong việc thực hiện kết luận thanh tra, một số cá nhân, tổ chức, có trách nhiệm có dấu hiệu chưa quyết liệt, triệt để trong việc thực hiện.

“Vì vậy, kết luận thanh tra chưa được triển khai sâu rộng, nghiêm khắc trong công tác của THADS tỉnh Quảng Ninh. Lãnh đạo Bộ Tư pháp đang xem xét, làm rõ, xác định trách nhiệm đối với các cá nhân để có hình thức xử lý tương ứng theo quy định ”, người phát ngôn Bộ Tư pháp nói.
      Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh

Đối với việc bổ nhiệm 5 chấp hành viên tại Cục THADS tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo Bộ Tư pháp đang chỉ đạo xem xét, kiểm tra lại quy trình bổ nhiệm nhằm đảm bảo khách quan, đúng pháp luật.

“Nếu có vi phạm sẽ xử lý hoặc kiến nghị người có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Dũng khẳng định.

Đại diện Bộ Tư pháp cũng cho biết, trên cơ sở kiểm tra và kết luận các nội dung trên, Bộ Tư pháp dự kiến sẽ có văn bản báo cáo Chính phủ trước ngày 15/05/2015 để xử lý dứt điểm vụ việc.

Trong quá trình giải quyết tố cáo, Bộ Tư pháp đã thành lập đoàn thanh tra, xác minh, làm việc trực tiếp với người tố cáo, người bị tố cáo, các cơ quan, tổ chức có liên quan và kết luận theo quy định.

Ông Dũng cho biết, Bộ Tư pháp đang tiến hành kiểm tra, rà soát việc thực hiện kết luận thanh tra đảm bảo công khai, minh bạch và theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

“Có thông tin cho rằng Bộ Tư pháp dàn xếp vụ việc trong im lặng là không có cơ sở”, người phát ngôn Bộ Tư pháp khẳng định.
Hoãn thi hành án tử vào phút chót sau 7 năm kêu oan
VTV


Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN