Bộ Tư pháp: Bitcoin liên quan đến các hoạt động của tội phạm rửa tiền

(VTC News) - Bộ Tư pháp cho biết, có bằng chứng cho thấy, tiền ảo Bitcoin liên quan đến các hoạt động rửa tiền và khuyến cáo người tiêu dùng nên thận trọng với loại tiền này.

Tại buổi họp báo quý IV/2017 của Bộ Tư pháp vừa tổ chức, ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế (Bộ Tư pháp) cho biết: Bộ Tư pháp đang trong quá trình rà soát, đánh giá về hoạt động của đồng tiền ảo Bitcoin ở Việt Nam và Quốc tế để có báo cáo Chính phủ trong tháng 8/2018, qua đó hoàn thiện hành lang pháp lý quản lý tiền ảo, tiền điện tử.

Bo Tu phap: Bitcoin lien quan den cac hoat dong cua toi pham rua tien hinh anh 1

 Sau Ngân hàng Nhà nước, đến lượt Bộ Tư pháp lên tiếng khuyến cáo người dân nên cân nhắc khi sử dụng tiền ảo.

Theo đại diện Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế, vấn đề tiền ảo Bitcoin hiện nay đang được nghiên cứu theo hai hướng: Tài sản sở hữu và Giao dịch tiền tệ.

“Hiện nay, ở nước ta, vấn đề sở hữu đang bị bỏ ngỏ. Nhóm nghiên cứu chuyên sâu của Bộ Tư pháp đang nghiên cứu bảo vệ quyền sở hữu, tránh rủi ro”, đại diện Vụ pháp luật Dân sự - Kinh tế nhấn mạnh.

Như vậy, sau khuyến cáo của Ngân hàng Nhà nước về tiền ảo, đến lượt Bộ Tư pháp lên tiếng.

Video: Đại diện Bộ Tư pháp khuyến cáo người dân thận trọng với tiền ảo

Ông Hải cho biết, tiền ảo Bitcoin và các loại tiền ảo khác hiện nay có tác động đến các hoạt động rửa tiền, buôn bán ma túy, hoạt động của tội phạm. Ngoài ra, tiền ảo còn liên quan đến an ninh tiền tệ và các giao dịch thanh toán khác.

“Bộ Tư pháp đang trong quá trình xây dựng hồ sơ quản lý tiền ảo, tiền điện tử. Đến tháng 12/2018, Bộ Tư pháp sẽ trình hồ sơ xây dựng văn bản lên chính phủ để xem xét.

Theo lộ trình, dự kiến đến năm 2010, Bộ sẽ xem xét đề nghị xây dựng luật, sửa đổi bổ sung các luật hiện hành để đồng bộ thống nhất trong hệ thống”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, Bộ Tư pháp nhất trí với ý kiến của Ngân hàng Nhà nước trong việc tiếp cận vấn đề. Tuy nhiên ông Hải cũng khuyến cáo người dân trong quá trình giao dịch tiền ảo.

“Giao dịch tiền ảo Bitcoin là ẩn danh, là công cụ của rất nhiều tội phạm, buôn lậu, ma túy, trốn thuế và các giao dịch trái phép khác.

Tiền ảo là dạng kỹ thuật số, nguy cơ bị tấn công, đánh cắp, thay đổi dữ liệu và ngừng giao dịch là rất lớn. Do vậy người dân cần hết sức cẩn trọng và cân nhắc”, ông Hải khuyến cáo.

Xuất hiện từ năm 2009, Bitcoin (BTC) là một loại tiền tệ mã hóa. Nó được gọi là đơn vị tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung đầu tiên, vì hệ thống hoạt động không cần thông qua bất kỳ cơ chế lưu trữ hay hệ thống quản lý trung tâm nào.

Bitcoin được sáng tạo và phát hành dưới dạng mã nguồn mở và chỉ thực sự bùng nổ vào năm 2017. Giá của đồng tiền kỹ thuật số này có lúc lên tới 20.000 USD/BTC. Rất nhiều người trở thành triệu phú, thậm chí tỉ phú trong năm nay, nhờ sở hữu Bitcoin.

Tại Việt Nam, hành lang pháp lý đối với Bitcoin hiện vẫn đang bị bỏ ngỏ và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người tham gia giao dịch tiền ảo.

>>> Đọc thêm: Chuyên gia kinh tế nhận định tương lai Bitcoin: Tiền ảo sinh ảo tưởng

Lưu Thủy
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU