Bộ Tư pháp: 28 địa phương cũng cấm ghi âm, ghi hình ở trụ sở tiếp dân

(VTC News) - Đại diện Bộ Tư pháp cho biết Hà Nội không phải địa phương đầu tiên cấm ghi âm, ghi hình, chụp ảnh tại trụ sở tiếp dân, quy định này đã được 28 địa phương ban hành trong nhiều năm.

Sáng nay (28/1), Bộ Tư pháp tổ chức họp báo công tác tư pháp quý IV/2018.

Liên quan việc có nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến quy định cấm ghi âm, ghi hình khi tiếp dân, Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) Đồng Ngọc Ba cho biết, ngay khi nhận được thông tin báo chí phản ánh về việc này, Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Tư pháp đã vào cuộc xem xét.

Đại diện Bộ Tư pháp cho biết Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch UBND các cấp ban hành nội quy tại trụ sở tiếp công dân là việc thực hiện quy định theo thẩm quyền, trách nhiệm về tiếp công dân.

Ví dụ, Chủ tịch UBND cấp tỉnh phải ban hành nội quy tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân, quy định tại khoản 6 điều 12 của Luật Tiếp công dân.

Ông Ba thông tin thêm Hà Nội không phải địa phương đầu tiên cấm ghi âm, ghi hình, chụp ảnh tại trụ sở tiếp dân, quy định này đã được 28 địa phương ban hành trong nhiều năm.

Bo Tu phap: 28 dia phuong cung cam ghi am, ghi hinh o tru so tiep dan hinh anh 1

Một buổi tiếp công dân ở Hà Nội.

Như vậy, quy định này đã được thực hiện từ nhiều năm, nhưng gần đây, sau khi Hà Nội ban hành thì dư luận quan tâm và có nhiều ý kiến trái chiều.

Khi vào cuộc xem xét về nội dung và thẩm quyền, ông Ba khẳng định việc Chủ tịch Hà Nội ban hành Nội quy như vậy là thuộc thẩm quyền được giao.

Về nội dung, Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cho biết, Luật Tiếp công dân không có quy định cụ thể, cũng không có việc cấm công dân quay phim, chụp ảnh, ghi âm… Tuy nhiên, trong luật này, khoản 8 điều 6 quy định nghiêm cấm vi phạm các quy định khác trong nội quy, quy chế tiếp công dân. Đồng thời, quy định về nghĩa vụ của người dân tại trụ sở nêu rõ công dân phải nghiêm chỉnh chấp hành hướng dẫn tại nơi tiếp công dân.

“Về văn bản của Hà Nội không quy định cấm, nhưng yêu cầu khi công dân quay phim, chụp ảnh, ghi âm phải được sự đồng ý của người tiếp công dân” – ông Ba nói rõ hơn và cho biết thêm, các luật liên quan cũng không quy định cụ thể, giới hạn nội dung quy định tiếp công dân.

Ông Đồng Ngọc Ba cho rằng những nội dung trong các nội quy vừa dẫn không thuộc văn bản quy phạm pháp luật, nhưng với tinh thần trách nhiệm của một cơ quan nhà nước trước vấn đề được người dân quan tâm, Cục đã vào cuộc xem xét.

Ngoài ra, trong buổi làm việc trực tiếp với các cơ quan chức năng như Thanh tra Chính phủ, TP Hà Nội, đại diện Bộ Tư pháp, các chuyên gia hàng đầu về chuyên môn này được mời tham gia thảo luận, Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Tư pháp đã khuyến nghị trực tiếp với các đơn vị chức năng trong việc xem xét, rà soát kỹ quá trình thực hiện quy định này để có giải pháp cho phù hợp về tính pháp lý, hợp lý, sự chặt chẽ để đảm bảo thực thi.

Thanh tra Chính phủ cũng cần có rà soát báo cáo Thủ tướng để có giải pháp phù hợp, làm sao bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân tại trụ sở tiếp dân, cũng như đảm bảo tính tôn nghiêm, văn minh trong phòng tiếp công dân.

Từ những phân tích đã nêu, ông Ba khẳng định Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật không đủ cơ sở, thẩm quyền để ra kiến nghị, kết luận về việc này.

Hà Nội cấm ghi hình cán bộ tiếp dân nếu không được phép: Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương nói gì?

Hà Nội cấm ghi hình cán bộ tiếp dân nếu không được phép: Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương nói gì?

Ông Nguyễn Hồng Điệp cho biết tại Trụ sở Tiếp dân Trung ương cũng có quy định không được quay phim, chụp ảnh cán bộ tiếp công dân khi chưa được phép và có trước cả Quy định Tiếp...
 
Hà Nội kiến nghị có hướng dẫn quy định ghi hình cán bộ tiếp dân

Hà Nội kiến nghị có hướng dẫn quy định ghi hình cán bộ tiếp dân

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đề nghị Thanh tra Chính phủ có hướng dẫn cụ thể các quy định về việc quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi tiếp công dân tại các Trụ sở...
Minh Đức
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.