Bộ TT&TT: Yêu cầu nhà mạng 'bắt tay' với OTT
  • Zalo

Bộ TT&TT: Yêu cầu nhà mạng 'bắt tay' với OTT

Kinh tế Thứ Bảy, 02/11/2013 12:27:00 +07:00

(VTC News) - Bộ yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông phải chủ động nghiên cứu và thử nghiệm các mô hình hợp tác với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ OTT.

(VTC News) - Bộ yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông phải chủ động nghiên cứu và thử nghiệm các mô hình hợp tác với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ OTT.

Ngày 31/10/2013 vừa qua, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đã ký Chỉ thị số 75/CT-BTTTT về tăng cường quản lý và phát triển dịch vụ viễn thông quốc tế. 

Chỉ thị này nêu rõ vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp viễn thông trong việc quản lý và phát triển dịch vụ viễn thông quốc tế, đảm bảo nâng cao chất lượng dịch vụ, mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng dịch vụ và cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam.

Theo Chỉ thị, các doanh nghiệp viễn thông phải xác định và báo cáo về Cục Viễn thông giá thành dịch vụ viễn thông quốc tế định kỳ và đột xuất theo đúng quy định. 
Các doanh nghiệp hoặc nhóm doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ viễn thông quốc tế có vị trí thống lĩnh thị trường cần xây dựng và ban hành giá cước dịch vụ viễn thông quốc tế không được thấp hơn giá thành.

OTT
Dịch vụ OTT sẽ được tạo điều kiện để phát triển tại Việt Nam 
Đáng chú ý, Chỉ thị yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông phải chủ động nghiên cứu và thử nghiệm các mô hình hợp tác với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ OTT. 
Xem xét và đề xuất với Cục Viễn thông giá cước dịch vụ truy nhập Internet trên di động và các gói cước áp dụng với dịch vụ OTT nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng và đảm bảo quyền lợi của người sử dụng dịch vụ, cũng như của doanh nghiệp viễn thông, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ OTT.

Ngoài ra Chỉ thi cũng chỉ rõ Cục Viễn thông là đơn vị có trách nhiệm hướng dẫn các doanh nghiệp xây dựng phương án giá cước dịch vụ viễn thông quốc tế trên cơ sở giá thành, quan hệ cung cầu trên thị trường, phù hợp mặt bằng giá cước của khu vực và quốc tế. 
Thường xuyên theo dõi và cập nhật đầy đủ tình hình biến động giá cước dịch vụ viễn thông quốc tế của Việt Nam, khu vực và quốc tế để có những dự báo kịp thời giúp doanh nghiệp điều chỉnh giá cước dịch vụ viễn thông quốc tế phù hợp với thị trường.

Trong từng thời kỳ, căn cứ vào giá cước thanh toán quốc tế mà các doanh nghiệp áp dụng trên thực tế, Cục Viễn thông công bố giá cước thông thường của dịch vụ viễn thông quốc tế và tỷ lệ phần trăm (%) xác định việc phá giá gây mất ổn định thị trường dịch vụ viễn thông quốc tế, làm cơ sở cho các doanh nghiệp xác định giá cước thanh toán quốc tế với các đối tác nước ngoài…

Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ TT&TT sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra thường xuyên hoạt động kinh doanh dịch vụ viễn thông quốc tế. 
Kiên quyết xử lý các doanh nghiệp viễn thông cố tình vi phạm các quy định về quản lý nói chung và giá cước dịch vụ viễn thông quốc tế nói riêng.
Cũng như phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Công an để phát hiện, ngăn chặn và xử lý theo quy định của pháp luật các tổ chức, cá nhân kinh doanh trái phép và trộm cắp cước dịch vụ viễn thông quốc tế.

Hà Thanh

Bạn có cảm nghĩ gì về "Bộ TT&TT: Yêu cầu nhà mạng 'bắt tay' với OTT" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin