Bộ TT&TT chính thức bàn giao nguyên trạng Đài VTC về VOV

Từ 1/7/2015, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC (Đài VTC) chính thức chuyển về Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) quản lý.

Tại trụ sở Bộ TT&TT tại Hà Nội sáng nay 27/6 đã chính thức diễn ra lễ ký bàn giao nguyên trạng Đài VTC giữa Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và VOV.

Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC là cơ quan báo chí trực thuộc Bộ TT&TT; thực hiện chức năng thông tin, tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và cung ứng các dịch vụ sự nghiệp công; góp phần giáo dục, nâng cao dân trí, phục vụ đời sống văn hóa, tinh thần, giải trí lành mạnh của nhân dân.
            Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son chứng kiến lễ ký bàn giao giữa Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn và TGĐ VOV Nguyễn Đăng Tiến 

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son chứng kiến lễ ký bàn giao giữa Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn và TGĐ VOV Nguyễn Đăng Tiến 


Đài VTC là đơn vị sự nghiệp có thu, có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng theo quy định của pháp luật; có trụ sở chính đặt tại thành phố Hà Nội. Đài VTC hoạt động báo chí theo giấy phép số 873 cấp ngày 13/5/2012 do Bộ TT&TT cấp. Đài VTC có Giám đốc và 3 Phó Giám đốc, có các phòng ban, chuyên môn với 944 cán bộ. Các tổ chức Đảng bộ, công đoàn, đoàn thanh niên sẽ được chuyển giao sau khi đề án chuyển giao được các tổ chức phê duyệt.

Trước đó, ngày 2/6/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 752/QĐ-TTg về việc chuyển Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC từ Bộ TT&TT về trực thuộc VOV quản lý. Theo đó, Bộ TT&TT chuyển giao nguyên trạng tổ chức bộ máy, lao động, tài chính - tài sản (bao gồm cả mạng truyền dẫn phát sóng và các khoản nợ phải thu, phải trả từ việc đầu tư hình thành tài sản) của Đài VTC về VOV. VOV có trách nhiệm tiếp nhận, quản lý và bảo đảm hoạt động liên tục và hiệu quả Đài VTC.

Ông Nguyễn Đăng Tiến, Tổng giám đốc Đài VOV phát biểu tại Lễ bàn giao cho biết đây là sự kiện quan trọng của VOV, là tài sản, cơ hội vô cùng lớn cho VOV bởi VOV có lịch sử phát triển 70 năm. Năm 1998, VOV phát triển thêm các loại hình báo chí như báo in, báo điện tử, tái lập lại kênh truyền hình. Việc Đài VTC chuyển giao về VOV sẽ giúp VOV đang phát triển thành tổ hợp truyền thông đa phương tiện trên 4 loại hình báo chí: báo in, báo điện tử, báo hình, báo nói.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc Nguyễn Đăng Tiến cũng nêu thách thức khi VOV phải tạo nên sự hài hòa việc điều hành 3.400 cán bộ, hình thành công cụ truyền thông sắc bén để phát triển. Sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông cũng là một áp lực, cạnh tranh và làm sao để vượt lên trong cạnh tranh và đảm bảo sự ổn định, tâm tư, tình cảm, đời sống cán bộ.

Ông Nguyễn Đăng Tiến cũng cho biết thời gian qua có những biến động tất yếu nhưng Đài VTC yên tâm bởi VOV có truyền thống hoạt động 70 năm, kỷ cương, kỷ luật.

Bà Nguyễn Kha Thoa, Giám đốc Đài VTC phát biểu tại Lễ bàn giao đã xúc động cho biết việc chuyển giao này mang theo sự chân thành, tâm huyết, tình cảm của 17 kênh truyền hình, trong đó có 14 kênh thiết yếu. 10 năm qua đã lan tỏa trong xã hội và đi đầu về công nghệ.

Đài VTC cùng hai tờ báo VTC News, Báo Thể thao 24 giờ, là các tờ báo lớn đều đang hoạt động tốt. Đặc biệt, Đài VTC một năm qua do Bộ TT&TT quản lý, đã ổn định về tổ chức, có hướng phát triển lâu dài và có thu. Mong muốn lãnh đạo đội ngũ, lắng nghe tâm tư của cán bộ, phóng viên, biên tập của VTC.


Tại Lễ bàn giao, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho biết Đài VTC ra đời, hình thành và phát triển hơn 10 năm, là Đài truyền hình ra đời sau nhưng có dấu ấn rất quan trọng cho nền báo chí và Truyền hình Việt Nam. Đài có 15 kênh nhưng 14 kênh quảng bá, phủ sóng toàn quốc. Đài VTC cũng là 1 trong 3 hệ thống truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất cùng với VTV, AVG.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng đánh giá công lao của Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC đã xây dựng Đài từ thời điểm khó khăn đến khi Đài chính danh trước khi . Đài đang phát triển lành mạnh, không nợ nần gì và đặc biệt là những con người gắn bó với Đài làm nên thương hiệu của Đài, có những kênh truyền hình đã đi vào lòng người trong và ngoài nước, mang tầm vóc quốc gia.

Nguồn: ICTPress
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN