Bộ trưởng Y tế: Tăng viện phí ít ảnh hưởng đến dân

(VTC News) - “Việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này không ảnh hưởng nhiều đến đời sống và mức thu nhập của các tầng lớp nhân dân”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu khẳng định như vậy trong nội dung trả lời chất vấn bằng văn bản của ĐBQH liên quan đến nội dung tăng viện phí sắp tới.

15h chiều nay, 22/11, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu sẽ đăng đàn giải trình làm rõ 3 nhóm vấn đề chính là tình trạng quá tải ở các tuyến bệnh viện T.Ư và đa khoa tỉnh.(Ảnh: TTXVN)

Căn cứ để Tư lệnh ngành Y tế đưa ra khẳng định trên dựa trên kết quả thống kê: trong số viện phí mà người bệnhvà quỹ BHYT thanh toán cho các bệnh viện hiện nay, có tới 60% là chi phí tiền thuốc, máu, dịch truyền, 10% là vật tư thay thế mà người bệnh trực tiếp sử dụng, khoảng 30% là chi phí cho các dịch vụ kỹ thuật y tế như khám bệnh, ngày giường điều trị, và các xét nghiệm phục vụ chẩn đoán bệnh.

“Việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này chỉ tác động tới 30% chi phí khám chữa bệnh (KCB) hiện nay, và chỉ có 12% dịch vụ kỹ thuật y tế được điều chỉnh giá dịch vụ”, Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu quả quyết.

Căn cứ khác, theo Bộ trưởng, hiện nay có khoảng 53 triệu người có thẻ BHYT; theo quy định, BHYT chi trả tới 95% chi phí KCB cho người có thẻ BHYT. Đặc biệt, một số đối tượng, như trẻ em dưới 6 tuổi, người có công với cách mạng, người già (khoảng 15 triệu người)… được BHYT chi trả 100% phí KCB.

Ngoài ra, với những người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sống tại vùng kinh tế xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn (khoảng 14,7 triệu người), theo Luật BHYT, đã được Nhà nước cấp miễn phí thẻ BHYT. Khi đi KCB, họ chỉ phải đóng 5% chi phí KCB, 95% còn lại được quỹ BHYT chi trả.

“Điều này hoàn toàn phù hợp với chủ trương của Đảng được nêu tại Nghị quyết số 46: bảo vệ và chăm sóc sức khỏe là bổn phận của mỗi người, mỗi gia đình, cộng đồng”, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.

Theo nghị trình, bắt đầu từ 15h chiều nay, 22/11, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu sẽ đăng đàn giải trình làm rõ 3 nhóm vấn đề chính là tình trạng quá tải ở các tuyến bệnh viện T.Ư và đa khoa tỉnh, giải pháp khắc phục; hiện trạng phát triển công nghiệp dược, quản lý sản xuất, chất lượng giá thuốc nói chung và việc tăng viện phí; dịch bệnh, ô nhiễm.

Tin đọc thêm

» Bộ Tài chính giải thích về giá xăng và giá sữa
» Bộ trưởng Y tế nói gì về chất vấn “thả nổi” giá thuốc?
» Bộ trưởng Bộ Tài chính: Sẽ không bao cấp điện tràn lan
» Bộ Tài chính "xả" quỹ bình ổn xăng dầu bù lỗ cho DN

Thạch ThảoChủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN