Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bộ trưởng Y tế nói gì về chất vấn “thả nổi” giá thuốc?

(VTC News) – Hàng loạt câu hỏi chất vấn của ĐBQH đặt ra xoay quanh chuyện “thả nổi” giá thuốc vừa được Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu phản hồi, trong đó khẳng định đã quản lý chặt chẽ thị trường thuốc chữa bệnh.

 

Tin liên quan

» Ai chịu trách nhiệm khi để thả nổi giá thuốc tân dược?

Trong văn bản trả lời ĐB Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) về “trách nhiệm của Bộ Y tế đến đâu” trước tình trạng từ đầu tháng 7 đến nay, giá các loại tân dược của nhiều hãng dược trong nước, liên doanh cũng như tân dược được nhập khẩu đang tăng? Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu khẳng định: “Thời gian qua Chính phủ đã theo dõi sát sao và chỉ đạo Liên bộ Y tế - Tài chính - Công thương tích cực triển khai việc quản lý chặt chẽ thị trường thuốc chữa bệnh”.

 

 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu trả lời chất vấn tại Quốc hội (Ảnh CTV)

Bộ cũng đã phối hợp và chỉ đạo hệ thống thanh, kiểm tra, các Sở Y tế tiến hành thanh kiểm tra việc thực hiện các quy định quản lý giá thuốc và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. “Với việc quản lý chặt chẽ trên, thời gian qua, thị trường dược phẩm cơ bản được duy trì ổn định, không có hiện tượng tăng giá đột biến”, ông Triệu nhấn mạnh.

 

Để minh chứng, vị Bộ trưởng ngành Y viện dẫn ngay số liệu thống kê về tỷ lệ tăng giá của Tổng Cục Thống kê – Bộ Kế hoạch & Đầu tư và cho rằng, “chỉ số giá nhóm hàng dược phẩm, y tế trong các năm qua đều thấp hơn chỉ số giá tiêu dùng, so với chỉ số giá tiêu dùng chung của xã hội thì chỉ số giá nhóm hàng dược phẩm y tế có tỷ lệ giảm dần; đến năm 2008, năm 2009 và 10 tháng đầu năm 2010, bằng hoặc dưới ½ so với chỉ số giá tiêu dùng và luôn đứng thứ 7 – 9 so với 11 mặt hàng trọng yếu khác”.

 

Khẳng định đã “quản chặt” giá thuốc, song Tư lệnh ngành Y tế cũng thừa nhận trong thực tế có một số trường hợp cá biệt không thực hiện đúng các quy định về quản lý giá thuốc, qua thanh kiểm tra phát hiện đều được xử lý nghiêm và dẫn ra một số vụ việc đã bị xử lý, xử phạt, rút giấy phép, tạm dừng cấp phép nhập khẩu.

 

Để tăng cường quản lý giá thuốc, Bộ trưởng cho biết Bộ đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan đề xuất, sửa đổi một số quy định nhằm tăng cường hiệu quả công tác quản lý giá thuốc và bình ổn thị trường thuốc chữa bệnh như quy định về đấu thầu thuốc; quy định khuyến mại trong kinh doanh thuốc.

 

Đặc biệt, Bộ này đang triển khai áp dụng thí điểm quy định về thặng dư số bán buôn đối với thuốc do Ngân sách Nhà nước, Quỹ BHYT chi trả, qua đó quản lý chặt hơn nữa về giá thuốc, hạn chế các tầng nấc trung gian, buôn bán lòng vòng. Các văn bản này dự kiến ban hành trong năm 2010.


» Ai chịu trách nhiệm khi để thả nổi giá thuốc tân dược?
 


Thạch Thảo

 

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh