• Zalo

Bộ trưởng Y tế: 'Nhiều bệnh nhân ra viện và thoát khỏi tình trạng nặng'

Tin tứcThứ Tư, 21/07/2021 20:39:34 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định việc hình thành các tầng điều trị sẽ giúp cho các cơ sở y tế điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tốt hơn.

Tại cuộc họp trực tuyến với các lực lượng của Bộ Y tế đang hỗ trợ TP.HCM và các tỉnh phía Nam trong triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 chiều nay (21/7), Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, song song với việc giảm số ca mắc thì việc giảm tỷ lệ tử vong được coi là nhiệm vụ ưu tiên ở các địa phương.

Người đứng đầu ngành Y tế nhận định: “Việc hình thành các tầng điều trị sẽ giúp cho các cơ sở y tế tuyến trên không bị quá tải để điều trị bệnh nhân nặng tốt hơn. Thực tế những ngày gần đây đã có nhiều bệnh nhân ra viện, bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng nặng”.

Bộ trưởng chỉ đạo các địa phương phía Nam thống nhất chỉ đạo phân loại các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm và bệnh nhân nặng.

Đối với trường hợp nghi nhiễm, khi xét nghiệm bằng test nhanh dương tính thì được quản lý tại nhà hoặc vùng đệm – cơ sở cách ly tạm thời dựa vào cộng đồng do chính quyền địa phương thiết lập. Sau khi xét nghiệm bằng PCR cho kết quả dương tính nếu nồng độ virus ở mức độ thấp (CT> 30) thì được quản lý và theo dõi y tế tại nhà.

Với trường hợp có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, bệnh nhân sẽ chuyển vào cơ sở quản lý, chăm sóc người nhiễm COVID-19 ban đầu. Cơ sở này được hình thành từ các khu ký túc xá, nơi lưu trú, bệnh viện dã chiến… mức độ ban đầu.

Các bệnh nhân khi có triệu chứng tiến triển, được theo dõi điều trị tại các bệnh viện dã chiến hoặc cơ sở y tế tuyến huyện và tương đương.

Bộ trưởng Y tế: 'Nhiều bệnh nhân ra viện và thoát khỏi tình trạng nặng' - 1

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp trực tuyến chiều 21/7.

Riêng với bệnh nhân có tiến triển nặng hoặc nguy kịch thì đưa ngay đến các cơ sở điều trị có khu hồi sức tích cực hoặc Bệnh viện Hồi sức COVID-19 của TP.HCM do TS Nguyễn Tri Thức- Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy điều hành. 

Cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long gửi văn bản đề nghị các địa phương khẩn trương phối hợp chỉ đạo thực hiện thiết lập các cơ sở thu dung, điều trị ban đầu cho nhóm bệnh nhân COVID-19 nhẹ và không triệu chứng với các trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, phương tiện phòng hộ cá nhân và thuốc thiết yếu.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải chuẩn bị ngay phương án huy động toàn bộ các bệnh viện tuyến quận, huyện, bệnh viện chuyên khoa, đa khoa tỉnh; bệnh viện tư nhân, bệnh viện của các bộ, ngành, trường đại học để thu dung và điều trị cho nhóm bệnh nhân vừa và nặng. Phải lắp bổ sung đủ hệ thống cấp oxy, có sẵn sàng các bồn chứa ô xy lỏng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh này.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, Bộ Y tế đã có kế hoạch thiết lập trung tâm hồi sức cấp vùng để sẵn sàng hỗ trợ địa phương khi cần.

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp