• Zalo

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa tiêu chuẩn xét giáo sư

Giáo dụcThứ Năm, 01/03/2018 16:01:00 +07:00

Hội đồng Chức danh Giáo sư ngành Y đánh giá Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đủ và thậm chí thừa tiêu chuẩn xét chức danh giáo sư.

Theo thông tin từ Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước, trong số 1.226 hồ sơ đủ điều kiện được công nhận chức danh giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) năm 2017, 129 hồ sơ thuộc diện phải xem xét lại.

Riêng ngành Y có 29 hồ sơ (9 giáo sư và 20 phó giáo sư), trong đó có hồ sơ của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến.

Nguyen-thi-kim-tien

 Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Tuy nhiên, Hội đồng chức danh giáo sư ngành Y cho rằng: "Kết quả rà soát chức danh GS cho theo quy định 174 của Bộ GD-ĐT cho thấy Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hoàn toàn đủ tiêu chuẩn, thậm chí vượt tiêu chuẩn đề ra".

Nhiều người đặt câu hỏi tại sao bà Tiến tập trung phần lớn cho thời gian quản lý, không tham gia giảng dạy mà lại được xét duyệt hồ sơ giáo sư, ông Khánh nói: “Tất nhiên, một bộ trưởng không nhất thiết phải là giáo sư. Nhưng nếu bộ trưởng mà đạt chuẩn giáo sư thì là điều rất đáng mừng”.

Ông Khánh khẳng định, hồ sơ xét chuẩn giáo sư của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có những thành tích rất cao, nổi bật so với những hồ sơ khác trong hội đồng ngành y và xứng đáng được công nhận chức danh giáo sư.

Về tiêu chí giảng dạy, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đào tạo 3 tiến sĩ, 4 thạc sĩ lấy bằng và đang đào tạo 3 nghiên cứu sinh. 

Bà Tiến cũng tham gia giảng dạy tại ĐH Y dược TP.HCM, kiêm chủ nhiệm 2 bộ môn, giảng dạy tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Bộ trưởng có 2 cuốn chuyên khảo, 3 giáo trình, 3 sách tham khảo và 2 sách hướng dẫn.

Về nghiên cứu khoa học, bà Tiến chủ trì 2 đề tài cấp Nhà nước, số đề tài cấp bộ đã nghiệm thu là 6, cùng 15 đề tài cấp cơ sở.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến có 91 bài báo khoa học, 14 bài đăng trong tạp chí quốc tế ISI, tổng điểm quy đổi cao (34,38). Trong khi đó, chức danh giáo sư chỉ yêu cầu 20 điểm. Bà Tiến có 2 cuốn chuyên khảo, 3 giáo trình, 3 sách tham khảo và 2 sách hướng dẫn.

Về nghiên cứu khoa học, bà Tiến chủ trì 2 đề tài cấp Nhà nước, số đề tài cấp bộ đã nghiệm thu là 6, cùng 15 đề tài cấp cơ sở.

Bộ trưởng Tiến còn được trao Huân chương Bắc đẩu bội tinh của Pháp. Người đứng đầu cơ quan quản lý y tế còn thỉnh giảng 2 nhiệm kỳ của ĐH Oxford, Vương quốc Anh. 

Ở Việt Nam chưa có nhà khoa học nào được mời thỉnh giảng 2 lần tại ĐH danh tiếng như ĐH Oxford, Anh. Bản thân trường ĐH này cũng xét duyệt hồ sơ rất kỹ trước khi mời cá nhân tham gia giảng dạy.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến được phong tặng danh hiệuThầy thuốc nhân dân. Tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, thay mặt ngành Y của Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói tiếng Anh như những nhà ngoại giao, trao đổi với giới chuyên môn trong ngành y của nhiều nước bằng tiếng Anh khiến nhiều người trầm trồ.

Xét tiêu chuẩn GS, ngoài phần cứng còn phần mềm là số phiếu tín nhiệm. Ông Khánh cho biết, dù không đạt 100% số phiếu thông qua nhưng bà Tiến cũng đạt quá 2/3 số phiếu. Vì vậy, theo quy định bà Tiến đủ điều kiện xét phong giáo sư.

Trước đó, trả lời báo chí ngày 28/2, GS-TSKH Phùng Đắc Cam - phó hiệu trưởng Trường ĐH Thành Đô và là thành viên hội đồng cấp ngành cho hay hội đồng cấp ngành đã xét duyệt nghiêm túc, kỹ lưỡng, và "bà Tiến là ứng viên thừa tiêu chuẩn".

Theo ông Cam, bà Tiến xuất thân từ một nhà giáo dục có nghề, có chân giảng dạy ở Trường ĐH Y dược TP.HCM, hiện đang là chủ nhiệm hai bộ môn ở trường này là bộ môn vi sinh và bộ môn y xã hội học. 

Đó là phần cứng, ở "phần mềm", bà Tiến cũng đã được mời thỉnh giảng 2 nhiệm kỳ ở vị trí GS tại ĐH Oxford Vương quốc Anh.

"Nếu hỏi bà Tiến có đủ tiêu chuẩn công nhận GS không thì tôi khẳng định là đủ. Bà ấy đạt trên 34 điểm là vượt số điểm yêu cầu, hệ thống đánh giá ứng viên chuẩn hóa thành điểm thì bà Tiến vượt điểm chuẩn", ông Cam nói. 

Video: Chân dung GS trẻ nhất Việt Nam năm 2017

Trả lời PV VTC News về việc hồ sơ của bà Tiến bị rà soát lại, GS.TSKH Phạm Gia Khánh - Chủ tịch hội đồng chức danh giáo sư ngành Y cho biết, trước đó HĐCDGS ngành Y đã nhận được một số đơn thư khiếu nại liên quan đến việc Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến được công nhận chức danh giáo sư.

Ông Khánh cho rằng việc để lại hồ sơ của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng tốt, để có thể làm rõ những vấn đề dư luận đang quan tâm.

Được biết, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ sẽ tổng hợp và báo cáo kết quả rà soát xét GS, PGS lên Chính phủ trong tháng 3/2018.

Lưu Ly - Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !