• Zalo

Bộ trưởng Y tế: 'Người dân không nên quá hoang mang trước biến chủng Omicron'

Đại dịch Covid-19Thứ Ba, 30/11/2021 16:20:00 +07:00
(VTC News) -

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trước biến chủng mới Omicron, người dân cần tuân thủ tốt các quy định về phòng, chống dịch nhưng cũng không nên quá hoang mang, lo lắng.

"Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ với WHO, CDC trong công tác phòng chống dịch COVID-19, cũng như trong ứng phó với biến chủng mới. Người dân cần tuân thủ các quy định phòng chống dịch, nhưng cũng không nên quá hoang mang, lo lắng", ông Long nói tại buổi làm việc cùng Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ở Đông Nam Á họp về cách phòng, chống biến chủng Omicron chiều 30/11.

Bộ trưởng Y tế: 'Người dân không nên quá hoang mang trước biến chủng Omicron' - 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc với WHO và CDC Mỹ về cách phòng, chống biến chủng Omicron chiều 30/11.

Tại buổi làm việc, ông Long nêu 3 vấn đề cần trao đổi và muốn nghe ý kiến của WHO, CDC Khu vực Đông Nam Á và CDC Mỹ tại Việt Nam bao gồm: Các giải pháp ứng phó trong phòng, chống dịch COVID-19 với sự xuất hiện của biến chủng Omicron; Công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, trong đó có tiêm cho trẻ em; Vấn đề điều trị, giảm tử vong ở bệnh nhân COVID-19. Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát. 

Sau khi nghe ý kiến, cả WHO và CDC đều nhấn mạnh đến 4 yếu tố chính trong việc kiểm soát và ứng phó với biến chủng Omicron, bao gồm: Tăng cường giám sát và xét nghiệm để phát hiện sớm ca bệnh có biến chủng mới Omicron; Đẩy mạnh công tác tiêm chủng để bao phủ vaccine phòng COVID-19;

Tăng cường hệ thống y tế, trong đó chú trọng y tế cơ sở, nhằm nâng cao năng lực ứng phó trong điều trị khi tình huống khi ca bệnh tăng cao (bao gồm cả ca bệnh mang biến chủng Omicron); Và cuối cùng là đẩy mạnh công tác truyền thông về các biện pháp phòng chống dịch, công bố thông tin rộng rãi về kết quả giải trình tự gene ca bệnh COVID-19 để các nhà khoa học có thêm thông tin nghiên cứu biến chủng mới… 

Bộ Y tế, CDC Mỹ và WHO cũng thống nhất sẵn sàng chia sẻ và cập nhật kết quả giải trình tự gene các ca bệnh COVID-19 để có thêm thông tin cùng tìm phương pháp ứng phó. Đồng thời, các bên cũng thống nhất quan điểm tiếp tục đẩy nhanh công tác tiêm chủng, ưu tiên các đối tượng nguy cơ cao và đảm bảo tiêm chủng an toàn. 

Bộ trưởng Y tế: 'Người dân không nên quá hoang mang trước biến chủng Omicron' - 2

Người dân không nên quá lo lắng trước biến chủng Omicron. (Ảnh minh hoạ)

Việt Nam chưa ghi nhận biến chủng Omicron

Phát biểu tại cuộc họp, ông Long cho biết, đến sáng ngày 30/11, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 với biến chủng này.

Ngay sau khi có thông tin về biến chủng Omicron trên thế giới, để chủ động ứng phó và kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trong nước, đồng thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhập, lây lan của biến chủng mới vào Việt Nam từ các quốc gia đã ghi nhận biến chủng này, ngày 28/11, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay đến/đi từ: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch COVID-19; Yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ/ Pasteur chủ động thực hiện giải trình tự gene các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi.

Bộ trưởng Y tế: 'Người dân không nên quá hoang mang trước biến chủng Omicron' - 3

Bộ Y tế khẳng định Việt Nam chưa ghi nhận biến chủng Omicron.

Đồng thời, Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng với các tình huống dịch COVID-19 trên địa bàn cụ thể, chi tiết, khả thi và đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Các địa phương cần bám sát quan điểm tiếp cận toàn dân, lấy người dân và doanh nghiệp làm chủ thể, trung tâm và lấy cấp cơ sở làm nền tảng trong phòng, chống dịch.

Về công tác tiêm chủng vaccine COVID-19, theo Bộ trưởng Bộ Y tế, đến nay Việt Nam tiêm hơn 120 triệu liều vaccine, tiến độ tiêm đang tiếp tục được đẩy nhanh. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đang triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi tại hơn 30 tỉnh, thành phố…

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: