Bộ trưởng Y tế nêu 5 bài học từ vụ lây nhiễm nCoV ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Tin tứcThứ Năm, 06/05/2021 15:05:00 +07:00
(VTC News) -

Bài học từ sự việc ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là môi trường cách ly, quản lý cách ly và sự lây nhiễm trong môi trường này.

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đặc biệt cơ sở 2 (Đông Anh) là thành trì của ngành y tế với toàn bộ phía bắc, nơi tiếp nhận điều trị các bệnh nhân COVID-19 và đặc biệt là các bệnh nhân nặng. Để xảy ra lây nhiễm các ca COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng có thể do lây giữa các khoa trong viện, cũng có thể lây từ người nhà bệnh nhân. Bộ Y tế đang giao cho các cơ quan chức năng đánh giá về vấn đề này.

Ông Long cũng thẳng thắn nêu các bài học sau sự việc trên. Trong đó môi trường cách ly, quản lý cách ly, lây nhiễm trong môi trường này là một trong những bài học cần phải đánh giá rút kinh nghiệm và triển khai quyết liệt hơn.

“Vừa qua Chính phủ và Thủ tướng chỉ đạo rất quyết liệt, coi đây là một trong những điểm yếu, lỗ hổng trong vấn đề quản lý. Mặt khác, chúng tôi đã đánh giá, tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến trường hợp nhiễm bệnh sau 14 ngày cách ly tập trung. Sau khi trao đổi với các cơ quan, chuyên gia, Bộ Y tế quyết định kéo dài thời gian cách ly tập trung từ 14 lên 21 ngày”, ông Long nói.

Bộ trưởng Y tế nêu 5 bài học từ vụ lây nhiễm nCoV ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương - 1

Giáo sư Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế. (Ảnh: Văn Điệp)

Bài học thứ hai là khâu bàn giao người hết thời hạn cách ly giữa cơ sở cách ly với các địa phương nơi người hết cách ly cư trú là yếu. Bộ Y tế đã có hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt vấn đề này.

Thứ ba, phải tiếp tục giám sát và theo dõi sức khoẻ người cách ly thêm 7 ngày sau khi cách ly tập trung.

Thứ tư, nâng tần suất xét nghiệm (có thể lên 4-5 lần) trong quá trình cách ly để đảm bảo an toàn tối đa, phòng lây nhiễm.

Thứ năm, lây nhiễm trong bệnh viện cũng đã xảy ra tại một số bệnh viện.

"Bệnh viện Bạch Mai từng bị cách ly, nhưng quy mô của Bạch Mai lớn rất nhiều so với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Chúng tôi tin rằng các địa phương đều khẩn trương truy vết tìm ra những người có yếu tố tiếp xúc, liên quan và có thể trở thành nguồn truyền nhiễm để cách ly, xử lý kịp thời theo quy định”, ông Long nói.

Chùm lây nhiễm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương bắt đầu từ ngày 4/5 khi một bác sĩ công tác tại đây có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Từ ca bệnh này, ngành y tế ghi nhận liên tiếp những bệnh nhân khác mắc COVID-19.

Đến nay, ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có 42 trường hợp dương tính với SARS-CoV, trong đó 22 ca đã được Bộ Y tế công bố, 20 ca mới phát hiện. Dịch cũng đã lan ra tại 15 tỉnh/thành phố bao gồm: Hà Nội 9 ca, Yên Bái (1), Vĩnh Phúc (5), Bắc Giang (1), Bắc Ninh (3), Thái Bình (3), Hải Dương (7), Sơn La (1), Hải Phòng (2), Quảng Ninh (1), Hòa Bình (1), Phú Thọ (4), Hưng Yên (2), Nam Định (1), Lạng Sơn (1).

Phạm Quý

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp