Bộ trưởng Y tế: Không tiêm chủng, nguy cơ tử vong với trẻ lớn hơn nhiều

(VTC News) – Sau vụ chen lấn tiêm vắc xin ở 182 Lương Thế Vinh, Hà Nội, Bộ trưởng Y tế chia sẻ với nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh nhưng bà khẳng định tiêm vắc xin Quinvaxem là một giải pháp quan trọng.

Chia sẻ với nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói:  'Tôi đã hỏi lãnh đạo bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội, tại sao không chuẩn bị kỹ khiến tình trạng chen lấn xảy ra, và khi dân đến đông gây hỗn loại lại dừng tiêm làm dân bức xúc nên phải kỷ luật'.

Tại điểm tiêm đó chỉ có vài trăm người đăng ký trong khi có hàng trăm ngàn liều vắc xin dịch vụ.
Dân chen lấn, xô đẩy vào đăng ký tiêm Pentaxim.

Dân chen lấn, xô đẩy vào đăng ký tiêm Pentaxim.

Bà Tiến khẳng định, 'quan điểm ngành y tế là phục vụ người dân. Nếu không phục vụ dân, cuộc sống và việc làm của chúng tôi cũng vô nghĩa. Vẫn phải nói rằng, ngành y tế có cố gắng nhưng có lỗi là chưa ứng dụng tốt công nghệ, dần dần sẽ đăng ký khám chữa bệnh qua internet để tránh quá tải'.


“Để có được 200 ngàn liều vắc xin Pentaxim là một nỗ lực lớn. Tôi đã chỉ đạo cho Cục quản lý Dược tìm kiếm đối tác cung cấp để đưa vắc xin về. Vắc xin khan hiếm có nhiều lý do, làm được lô vắc xin rất công phu. Công nghệ sản xuất vắc xin khó hơn sản xuất thuốc'.

Về thông tin thống nhất hệ thống tiêm vắc xin dịch vụ với vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng bà Tiến cho biết còn đang xem xét.  Tuy nhiên, việc này không đơn giản bởi có khoảng hơn 10 loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng được miễn phí, và có hàng chục vắc xin dịch vụ với nhiều nhu cầu khác nhau như vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung…

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim  Tiến. 

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. 

Nói về việc tiêm vắc xin Pentaxim nhưng bà Tiến cũng nhấn mạnh vai trò rất quan trọng của vắc xin Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng.

Bộ trưởng Y tế cho biết: Bản chất vắc xin là chế phẩm có tính kháng nguyên dùng để tạo miễn dịch đặc hiệu chủ động, nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với một số tác nhân gây bệnh cụ thể.
Nếu quay lưng với vắc xin, không tiêm chủng, dịch xảy ra sẽ có hàng trăm trẻ đối mặt với tử vong. Còn khi tiêm vắc xin, chúng ta phải chấp nhận 1 sự thật mà khoa học chứng minh. Có ít nhất có 1-4 ca tử vong/1 triệu trường hợp được tiêm, với bất cứ loại vắc xin nào.

Nhờ có tiêm phòng, trong 3 thập kỷ qua nhiều bệnh đã gần như mất như bệnh như bại liệt, rồi bạc hầu, ho gà, uốn ván, sởi… Trước đây, những bệnh này gây tử vong rất nhiều thì nay đã được khống chế.

Nhà nước đã lo cho dân đủ vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, trong đó có Quinvaxem. Còn tiêm dịch vụ vắc xin 5 trong 1 chỉ chiếm 8%, trong khi tiêm chủng mở rộng chiếm đến 92% trẻ trong độ tuổi tiêm vắc xin này.

Thế giới cũng đã chứng minh, phản ứng nặng của vắc xin Quinvaxem cũng như các vắc xin khác. Nếu Việt Nam tiêm 4,5 triệu liều Pentaxim như Quinvaxem thì chắc chắn cũng có tỷ lệ tai biến. Trước đây, mỗi năm chỉ có khoảng 100 ngàn liều/33 nghìn trẻ, còn Quinvaxem là 4,5 triệu liều/1,5 triệu trẻ.

Ngành y tế vẫn lo đủ Quinvaxem cho trẻ em. Còn tại các thành phố lớn, người dân có nhu cầu, có điều kiện đăng kí tiêm dịch vụ, thậm chí ra nước ngoài tiêm, cũng giống như việc ra nước ngoài chữa bệnh là hiện tượng hoàn toàn bình thường, không có gì bất thường.

Vì những thông tin không tốt về Quinvaxem mà xảy ra tình trạng dân đổ xô cho con tiêm Pentaxim. Điều này dẫn đến tình trạng mất trật tự tại điểm tiêm chủng của BV Đại học Quốc gia Hà Nội, 182 Lương Thế Vinh.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế Trần Đắc Phu có yêu cầu tạm dừng tiêm vắcxin 5 trong 1 dịch vụ tại tất cả các điểm tiêm để chờ thông báo mới. Cuối cùng, Bộ Y tế đã quyết định đăng ký tiêm vắc xin Pentaxim qua mạng.

Ngày 29/12, các điểm tiêm dịch vụ đã mở website để dân vào đăng ký tiêm vắc xin Pentaxim.

Nam Anh


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN