• Zalo

Bộ trưởng Y tế: 'Không được hành hung bác sĩ trong mọi trường hợp'

Sức khỏe Thứ Tư, 25/10/2017 08:01:00 +07:00

Liên tục những trường hợp và hành vi bạo lực bệnh viện với y bác sĩ đã diễn ra trên khắp cả nước chỉ trong vài ngày, gây ra sự bất bình trong cả ngành y lẫn dư luận xã hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phải đứng lên kêu gọi cộng đồng sát cánh trong việc bảo vệ an toàn cho các thầy thuốc.

Mặc dù trong chuyến công tác tại tỉnh Yên Bái để thị sát khắc phục hậu quả sau lũ, nhưng người đứng đầu ngành y tế cũng thấy xót xa khi chứng kiến những người làm ngành y liên tục bị hành hùng một cách dã man.

Trong ngày Phụ Nữ Việt Nam, ngày 20/10, chị Trần Thị Thanh Hải, Phó trưởng Trạm Y tế xã Hương Lâm (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh), thay vì nhận được những bó hoa tình thương thì chị Hải lại nhận được những vết chém từ dao kiếm…

Trong khi đang trực ca tại Trạm Y tế, chị Hải bị bị Hoàng Xuân Hải (SN 1991) dùng dao chém nhiều nhát vào người, khiến chị bị đa chấn thương, phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê.

Tiếp theo, ngày 23/10, BS. Trần Thanh Sơn khi đang làm nhiệm vụ trực cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) đã bị người nhà bệnh nhân hành hung, khiến bác sĩ Sơn bất tỉnh, đồng thời bị chảy máu vùng mặt, nôn ói, phải cấp cứu.

anh_bac_si

 BS. Trần Thanh Sơn bị hành hung tới ngất xỉu, bị chảy máu vùng mắt, nôn ói, và phải cấp cứu 

Không thể im lặng trước những sự việc kinh hoàng này, Bộ trưởng Bộ Y tế đã nghiêm khắc lên án những hành vi côn đồ, vi phạm pháp luật của những kẻ đã tấn công bạo lực đối với hai thầy thuốc Trần Thị Thanh Hải và Trần Thanh Sơn. 

Bộ Y tế cũng kêu gọi chính quyền và các cơ quan bảo vệ pháp luật trên cả nước nói chung và tại Hà Tĩnh và Quảng Bình nói riêng xem xét và có những hình thức xử phạt thích đáng đối với những kẻ đã gây thương tích cho hai thầy thuốc trên.

Một thực trạng đau lòng khi ngày càng có nhiều thầy thuốc bị hành hung trên khăp cả nước, khiến cho đội ngụ nhân viên y tế luôn cảm thấy bị bất an.

Bộ Y tế kêu gọi chính quyền địa phương các cấp chủ động phối hợp với ngành y tế để áp dụng những biện pháp an ninh cần thiết, bảo đảm an toàn cho các nhân viên y tế thực hiện công tác chuyên môn của mình. Các cơ quan báo chí và cộng đồng cùng lên án mạnh mẽ những hành vi bạo lực nhằm vào nhân viên y tế.

Đồng thời, các cơ quan y tế cũng phải phối hợp với cơ quan công an sở tại để triển khai các biện pháp bảo vệ tính mạng, cũng như tài sản cho nhân viên y tế.

Không được phép hành hung nhân viên y tế với bất cứ lý do nào, Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Cùng chia chia sẻ nỗi đau về thể xác và tinh thần mà hai thầy thuốc Trần Thị Thanh Hải và Trần Thanh Sơn phải chịu đựng, Bộ trưởng Kim Tiến cầu chúc hai thầy thuốc sớm bình phục để trở lại với công việc.

Video: Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An - 'Đừng trút bức xúc lên đầu nhân viên y tế'

Bộ trưởng cũng đề nghị các cơ sở y tế hiện đang điều trị cho hai thầy thuốc này dành những điều kiện chăm sóc và chữa trị tốt nhất để họ sớm bình phục và trở lại với công việc. 

Mới đây nhất, vụ hành hung bác sĩ tối ngày ngày 23/10 tại khoa cấp cứu Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới, khiến một bác sỹ đang cấp cứu cho bệnh nhân bị bất tỉnh.

Theo thông tin ban đầu, bệnh nhân I Gia Long bị tai nạn giao thông sau do va quệt giữa xe ô tô và xe máy đã được đưa vào khoa cấp cứu, bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, tinh thần ổn định và được các bác sĩ xác nhân bị gãy cẳng chân bên phải.

Trong lúc đang làm thủ tục, người nhà bệnh nhân I Gia Long đã đến gây gổ và đánh anh Lê Trần Minh Tâm, là người đi xe ô tô trong vụ tai nạn giao thông.

Sau khi tấn công, khiến anh Lê Trần Minh Tâm bị thương nặng, người nhà bệnh nhân này tiếp tục có các hành động hung hãn, tấn công cả các bác sĩ.

Trong lúc BS Trần Thanh Sơn và kíp trực đang tiến hành cấp cứu cho anh Lê Trần Minh Tâm, người nhà bệnh nhân I Gia Long tiếp tục có hành động hung hãn, thâm chí xông vào trực tiếp đánh BS. Trần Thanh Sơn, khiến BS. Sơn bị bất tỉnh, chảy máu vùng mặt, nôn ói, phải cấp cứu.

Rất may sau khi được cấp cứu sơ cứu tại chỗ, BS. Trần Thanh Sơn đã tỉnh táo trở lại. Chẩn đoán ban đầu cho thấy, BS. Trần Thanh Sơn bị rách mi mắt, rách lớp giác mạc xuất huyết tiền phòng độ III do chấn thương và đang theo dõi chấn thương não.

Tuy nhiên, bệnh nhân Lê Trần Minh Tâm đã được chuyển lên Bệnh viện Mắt Trung ương ngày hôm qua 24/10 để điều trị do vết thương quá nặng

Ngay sau khi nhân được tin báo, lực lượng chức năng, cảnh sát 113 và Công an phường Nam Lý đã có mặt để xử lý vụ việc. Lực lượng công an đã tiến hành lập biên bản vụ việc và sẽ tiếp điều tra làm rõ.

Nguyên Hoàng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin