Bộ trưởng Y tế chỉ rõ 4 nguyên nhân bảo hiểm y tế chậm được chi trả
  • Zalo

Bộ trưởng Y tế chỉ rõ 4 nguyên nhân bảo hiểm y tế chậm được chi trả

Sức khỏe Thứ Tư, 01/11/2017 19:04:00 +07:00

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận, việc bảo hiểm y tế chậm chi trả là vấn đề bức xúc ở nhiều địa phương vì chậm thanh toán, “treo” khối lượng lớn.

Chiều 1/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã giải trình làm rõ các kiến nghị của Đại biểu Quốc hội về một số vấn đề liên quan đến ngành.

Liên quan đến vấn đề bất cập trong thanh toán khám, chữa bệnh do bảo hiểm y tế chi trả, bà Tiến cho rằng, có 4 nguyên nhân. Thứ nhất, do giá dịch vụ y tế tăng. Thứ hai, chính sách thông tuyến từ tuyến xã lên tuyến huyện, tạo thuận lợi cho người dân trọng lựa chọn các cơ sở khám chữa bệnh.

nguyen-thi-kim-tien-1496468803

 Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Thứ ba, một số kỹ thuật cao trước đây chỉ được thực hiện ở tuyến Trung ương và một số tuyến tỉnh, thì nay tuyến huyện cũng có thể thực hiện một số kỹ thuật cao như mổ nội soi, tuyến tỉnh có thể can thiệp vi mạch, ghép tạng, thụ tinh trong ống nghiệm… làm chi phí tăng lên.

Thứ tư, khi có điều kiện kinh tế hơn, ý thức bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của người dân tăng lên. Những điều đó đã làm tăng chi phí khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế thời gian qua.

Video: Bộ Y tế: Báo chí đã nói sai nhiều trong vụ VNPharma

Bà Tiến cũng nêu lên một thực trạng là: "Vừa rồi, chúng tôi phối hợp với Tổng hội Y học Việt Nam có kiểm tra, giám sát độc lập thì việc chi quá mức ở các cơ sở được kiểm tra ít nhất là 5%".

Về giải pháp, bà Tiến cho biết: "Bộ Y tế sẽ tham mưu Chính phủ sửa đổi Nghị định 105 kiểm soát việc sử dụng các dịch vụ quá mức, không hợp lý và hành vi trục lợi, trong đó sẽ khoán mức trần chi phí".

Liên quan đến dịch sốt xuất huyết, Bộ trưởng Y tế cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết năm nay tăng 46% so với năm ngoái. Phân bổ theo khu vực nhiều nhất vẫn là khu vực phía Nam, nhưng nặng nề nhất là tại Hà Nội.

Bộ trưởng Y tế nêu nguyên nhân dịch bệnh kéo dài, hiệu quả dập dịch thấp do biến đổi khí hậu, nắng kéo dài, mưa nhiều. Bên cạnh đó có nguyên nhân từ di cư, vệ sinh môi trường nơi ở của công nhân xây dựng, người nhập cư là nguyên nhân khiến muỗi sinh đẻ. Nguyên nhân nữa là ý thức bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh chưa cao.

Ngọc Vy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bộ trưởng Y tế chỉ rõ 4 nguyên nhân bảo hiểm y tế chậm được chi trả" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin