Bộ trưởng Y tế cắt băng khánh thành Trung tâm Sản Nhi 5 sao tại Phú Thọ
  • Zalo

Bộ trưởng Y tế cắt băng khánh thành Trung tâm Sản Nhi 5 sao tại Phú Thọ

Sức khỏe Thứ Bảy, 24/11/2018 16:04:00 +07:00

Sáng 24/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dự lễ cắt băng khánh thành Trung tâm Sản Nhi trực thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Đây là Trung tâm thứ 10 trực thuộc bệnh viện, nằm trong định hướng phát triển mô hình Bệnh viện đa khoa, đa trung tâm chuyên sâu.

Trung tâm Sản Nhi có quy mô giai đoạn I là 500 giường bệnh được đầu tư dưới hình thức xã hội hóa với tổng mức đầu tư 1500 tỷ đồng. Bao gồm 2 khối nhà có chiều cao 5 tầng và 7 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng 39.740m2, được thiết kế theo mô hình bệnh viện khách sạn, đảm bảo hài hoà đẹp về kiến trúc, thân thiện với môi trường.

Về cơ cấu tổ chức, Trung tâm gồm 5 phòng chức năng và 19 khoa lâm sàng, cận lâm sàng chuyên sâu trong lĩnh vực Sản Khoa và Nhi khoa.

Hệ thống trang thiết bị của Trung tâm hiện đại và đồng bộ, có 8 phòng mổ và hệ thống Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đạt tiêu chuẩn châu Âu, Hệ thống xử lý chất thải lỏng sau xử lý đạt chất lượng loại A, các phòng bệnh được đầu tư khép kín đồng bộ và có nhiều loại dịch vụ để người bệnh có thể lựa chọn, có các khu vui chơi cho trẻ em.

46450999_2320958611308647_5670995850369695744_o

 Trung tâm Sản Nhi trực thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đẹp như khách sạn 5 sao. (Ảnh: TH)

Khoa dinh dưỡng tiết chế cung cấp đầy đủ các chế độ ăn bệnh lý và có các phòng ăn theo yêu cầu cho khách, người nhà người bệnh. Đặc biệt, Trung tâm có khu vực thương mại để phục vụ trực tiếp các nhu cầu thiết yếu cho người bệnh/người nhà người bệnh và khách đến Trung tâm.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Bộ Trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: "Thực hiện Quyết định số 92/QĐ-TTg phê duyệt Đề án giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013 - 2020, trong lĩnh vực Sản - Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ được Bộ Y tế phê duyệt là vệ tinh của 2 bệnh viện hạt nhân là Bệnh nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ Sản Trung ương.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tích cực cho cán bộ đi đào tạo, mua sắm trang thiết bị và đặc biệt là tiếp nhận rất tốt các kỹ thuật từ 2 bệnh viện Sản và Nhi Trung ương. Bệnh viện cũng thành công trong việc khám, chữa bệnh 2 chuyên ngành, làm tốt công tác truyền thông, tạo niềm tin với người bệnh, là địa chỉ tin cậy cho người dân tại địa phương và các tỉnh lân cận đến khám chữa bệnh.

Tôi ghi nhận và đánh giá cáo việc Bệnh viện đầu tư xây dựng Trung tâm Sản – Nhi sử dụng nguồn vốn xã hội hóa theo Nghị quyết 93 của Chính phủ. Ngoài ra, bệnh viện có thực hiện ký hợp tác hỗ trợ toàn diện với Bệnh nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ Sản Trung ương, đây là những việc làm thiết thực để dự án bệnh viện vệ tinh, đảm bảo Trung tâm Sản Nhi khi đi vào hoạt động có chất lượng chuyên môn tốt nhất".

1

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Lễ khánh thành Trung tâm Sản Nhi trực thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. (Ảnh: TH)

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, tốc độ tăng chi cho y tế luôn cao hơn đáng kể so với tốc độ tăng chi bình quân, tuy vậy, nếu chỉ trông chờ vào nguồn vốn từ ngân sách nhà nước (NSNN) thì sẽ không đủ để mở rộng cơ sở y tế, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Thực tế nhiều năm qua, những chính sách khuyến khích xã hội hóa (XHH) vào lĩnh vực y tế được ban hành, nhờ đó thu hút được nguồn vốn đầu tư từ khu vực tư nhân, giúp mở rộng cơ sở y tế và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Việc thực hiện các chính sách khuyến khích XHH đang làm thay đổi nhận thức của các đơn vị sự nghiệp y tế công lập trong việc huy động vốn để có trang thiết bị phục vụ hoạt động chuyên môn, không chỉ trông chờ vào nguồn NSNN; qua đó đã giúp các cơ sở khám bệnh công lập phát triển kỹ thuật, nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị, phát hiện sớm, chính xác bệnh tật, giảm tỷ lệ tử vong. Nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao đã được thực hiện làm cho trình độ kỹ thuật y tế của Việt Nam đang dần tiến bộ ngang với các nước tiến tiến trong khu vực.

Trong đó, Bộ trưởng Bộ Y tế ghi nhận Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ là một trong những điểm sáng của ngành y tế.

46477002_2320958937975281_8103906334618943488_o 3

 Cận cảnh không gian sang trọng, tiện nghi tại  khánh thành Trung tâm Sản Nhi trực thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. (Ảnh: TH)

46517316_2320958551308653_4998141416170323968_o 4

 Cận cảnh không gian sang trọng, tiện nghi tại khánh thành Trung tâm Sản Nhi trực thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. (Ảnh: TH)

Bệnh viện huy động các nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng ngày càng khang trang sạch đẹp, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại đồng bộ. Nhờ đó, chất lượng khám chữa bệnhđiều trị tại bệnh viện không ngừng được nâng cao đáp ứng được cơ bản nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân tỉnh Phú Thọ và khu vực.

Khi Trung tâm Sản Nhi đi vào hoạt động sẽ góp phần giảm dần khoảng cách chuyên môn giữa tuyến tỉnh và tuyến trung ương. Đưa các dịch vụ y tế tốt nhất đến gần dân, tạo cơ hội thuận lợi cho mọi người dân của tỉnh Phú Thọ và một số vùng lân cận được tiếp cận thuận lợi, công bằng với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng cao, giảm áp lực quá tải cho tuyến Trung ương, tiết kiệm chi phí cho người bệnh/người nhà người bệnh và cho xã hội, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Thu Nguyên
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bộ trưởng Y tế cắt băng khánh thành Trung tâm Sản Nhi 5 sao tại Phú Thọ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin