Bộ trưởng Xây dựng: Trách nhiệm xử lý sai phạm khu HH Linh Đàm, 8B Lê Trực là của Hà Nội

Thời sựThứ Ba, 04/06/2019 15:45:00 +07:00

Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết trách nhiệm xử lý sai phạm của khu HH Linh Đàm và toà nhà 8B Lê Trực là của TP Hà Nội.

Chiều 4/6, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) đề nghị Bộ trưởng Phạm Hồng Hà chỉ ra trách nhiệm của Bộ Xây dựng trong việc quản lý trật tự đô thị đối với tòa nhà 8B Lê Trực và tổ hợp HH Linh Đàm (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội). Đại biểu Hồng cũng yêu cầu Bộ trưởng cam kết thời gian xử lý dứt điểm.

nguyen-thanh-hong

 Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương).

Trả lời trước Quốc hội, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng trách nhiệm xử lý vi phạm của Tập đoàn Mường Thanh tại tổ hợp HH Linh Đàm (quận Hoàng Mai) là của TP Hà Nội.

“Vi phạm có rồi, trách nhiệm xử lý là của Hà Nội, chứ không phải của Bộ Xây dựng”, Bộ trưởng Xây dựng nói.

Ngoài ra, trả lời về việc xử lý vi phạm tại công trình 8B Lê Trực, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng khẳng định đây là trách nhiệm của Hà Nội.

Bộ trưởng Xây dựng cho biết TP. Hà Nội đang thực hiện công tác cưỡng chế, phá dỡ phần vi phạm theo giấy phép. Hiện tại, việc phá dỡ các tầng vi phạm theo chiều ngang được thực hiện. Tuy nhiên, việc phá dỡ phần vi phạm theo chiều dọc còn gặp khó khăn.

“Cắt một số diện tích của các tầng theo chiều dọc có liên quan đến kết cấu và khả năng chịu lực của công trình”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói.

pham-hong-ha-2

 Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Bộ trưởng Xây dựng khẳng định sẽ sử dụng các đơn vị của Bộ Xây dựng hỗ trợ nếu Hà Nội yêu cầu để có đánh giá chính xác và đưa ra phương án xử lý hợp lý nhất.

Ngoài ra, Bộ trưởng Hà cũng bày tỏ: “Trong thời gian qua, các địa phương đã có nhiều cố gắng để kiểm soát, quản lý, hạn chế tình trạng vi phạm trật tự xây dựng. Số lượng vi phạm đã giảm dần so với những năm trước nhưng vẫn ở mức cao, đặc biệt là những hành vi xây dựng không phép, sai phép”.

Bộ trưởng Xây dựng cho hay năm 2016 có 15.593 công trình vi phạm trật tự xây dựng. Trong đó, công trình không phép là 7.038, sai phép là 5.164 công trình, vi phạm khác là 3.181 công trình. Đến năm 2018, số lượng công trình sai phạm đã giảm còn 10.608. 

Minh Đức
Bình luận
vtc.vn