Bộ trưởng Xây dựng trả lời về sai phạm tại dự án 8B Lê Trực

(VTC News) - Sáng nay (18/11), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng tiếp tục trả lời chất vấn của đại biểu về tình trạng các công trình xây dựng mất an toàn như cháy nổ, thất thoát lãng phí trong đầu tư công trình xây dựng và sai phạm tại dự án 8B Lê Trực.

Liên quan đến câu hỏi của đại biểu Đỗ Văn Đương (TP.HCM) về vi phạm tại dự án 8B Lê Trực, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực đã gây bức xúc trong xã hội và người dân. Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của báo chí và người dân, bộ đã kiểm tra, rà soát và đề giải pháp xử lý.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng  

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng  

“Dự án này được Hà Nội cấp phép xây dựng, phía trước cao 44 mét, sau cao 33 mét nhưng chủ đầu tư xây dựng sai phép đến 69 mét, vượt quá cao so với giấy phép sở Xây dựng cho phép”, Bộ trưởng Dũng nói.


Ông cũng cho biết, Thường trực Chính phủ đã họp nghe báo cáo về việc này, trong đó có Bộ Quốc phòng, Công an, Xây dựng và UBND TP Hà Nội.

“Từ vụ việc này, chúng tôi đề nghị lãnh đạo các địa phương tập trung nâng cao hiệu quả quản lý trật tự xây dựng. Đặc biệt 2 đô thị lớn Hà Nội và TP.HCM cần quan tâm đến quy hoạch, thiết kế đô thị đảm bảo hài hòa cảnh quan, kiến trúc đô thị”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Văn Phúc (Hà Tĩnh) về việc thất thoát lãng phí trong các công trình xây dựng, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, hiện chưa có số liệu chính xác hay nghiên cứu toàn diện để biết thất thoát là bao nhiêu phần trăm nhưng thất thoát có thật và gây bức xúc. Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định về quản lý thẩm định dự toán trước khi đấu thầu thì năm 2014 cơ quan thẩm định dự toán đã cắt giảm được 3,9% thất thoát, 9 tháng đầu năm 2015 cắt giảm được 5,56%. Trung bình cắt giảm được 5%”.

Không chỉ vậy, Bộ trưởng Dũng cho biết trong giai đoạn 2011-2015, Thanh tra Xây dựng tiến hành 268 đoàn kiểm tra, xử lý kinh tế với 3.300 tỷ đồng trên tổng mức đầu tư 82.000 tỷ đồng, chiếm 4,3% gồm tiền áp sai đơn giá thuế đất, lập dự toán, điều chỉnh dự toán chưa đúng quy định...Như vậy, theo Bộ trưởng, sau khi công lại hai khoản trên thì thất thoát đã giảm được 10%.

Đồng tình với Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh lấy một ví dụ về thi công Quốc lộ 70 Hà Nội-Lào Cai, công an Lào Cai đã bắt Đội trưởng đội thi công cầu Bản Phiệt vì hành vi rút thép trên cầu.

“Cậu đội trưởng này, cũng là kỹ sư, nói 'tôi lấy vì thiết kế thừa, cầu quá an toàn, tôi rút đi cũng chẳng sao'. Đơn vị thiết kế công trình thì ăn theo tổng giá trị công trình. Thiết kế càng lớn thì phần trăm càng cao”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh dẫn lại.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, kiểm soát thất thoát lãng phí ngay cả khâu thẩm định dự toán tổng mức đầu tư, chứ không chỉ trong thi công.

Về vấn đề an toàn cháy nổ, Bộ trưởng cho biết, theo Luật phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an chịu trách nhiệm thẩm định phòng cháy chữa cháy tại các các công trình, trong đó có công trình nhà cao tầng.

Trước tình hình nhà cao tầng, Bộ Xây dựng và Bộ Công an trình Chính phủ để rà soát toàn bộ về vấn đề phòng cháy chữa cháy. Nếu công trình chưa đủ điều kiện hoặc quản lý chưa đạt yêu cầu thì phải điều chỉnh và xử lý nghiêm sai phạm.

Về năng lực thẩm định chất lượng nhà cao tầng Việt Nam, Bộ trưởng cho biết, các cơ quan tư vấn tại Việt Nam có thể kiểm định các công trình, tòa nhà 45 tầng,trên 45 tầng phải nhờ đến tư vấn nước ngoài. Thẩm định công trình phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về vấn đề này.


Châu Anh

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.