Bộ trưởng Tư pháp: Xác định lại giới tính vẫn là 'quyền treo'

(VTC News) – Trong thời gian chờ đợi xây dựng bộ luật chuyên ngành, việc xác định lại giới tính vẫn là "quyền treo".

Trả lời phóng viên bên hành lang Quốc hội sáng 25/11, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã giải thích cụ thể hơn những nội dung về quyền xác định lại giới tính được quy định trong Bộ luật dân sự vừa được thông qua.
Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 25/11 (Ảnh: Thành Chung) 

Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 25/11 (Ảnh: Thành Chung) 

- Thưa Bộ trưởng, hiện chưa có luật nào quy định về vấn đề chuyển giới, như vậy phải chăng việc chuyển đổi giới tính đến thời điểm này vẫn chưa được phép?

Chính xác

- Nhiều người hiểu là hiện nay luật không cho cũng không cấm việc chuyển đổi giới tính. Cách hiểu như vậy có chính xác không?

Bộ luật Dân sự là luật nền của tất cả những luật liên quan đến quan hệ dân sự kinh tế, thương mại, gia đình nói chung. Lần này, Quốc hội biểu quyết thông qua là bước tiến vô cùng quan trọng.

Nhưng Bộ luật Dân sự không thể đi giải quyết những vẫn đề cụ thể như điều kiện, cách thức chuyển giới, ai có quyền được chuyển giới, kỹ thuật chuyển giới, chăm sóc sức khoẻ người chuyển giới...

Đó là cả vấn đề lớn, là đối tượng điều chỉnh của luật riêng.

Khi Bộ luật Dân sự đã quy định như vậy rồi thì chắc chắn nhiệm kỳ Quốc hội tới phải có luật quy định về vấn đề này. Đây là bước mở ra để đạo luật riêng về vấn đề chuyển giới sẽ được xây dựng, ban hành.

Khi nào luật đó có hiệu lực thì việc chuyển giới mới được thực hiện.

Nhưng đây là bước tiến quan trọng vì thay đổi tư duy công nhận quyền của một nhóm người không lớn trong xã hội. Đó là tinh thần của Hiến pháp 2013, tôn trọng quyền con người, cái gì của con người cũng gần gũi với mình, dù người ta là thiểu số.

- Phải chăng luật chưa cho phép chuyển giới, thừa nhận quyền chuyển giới?
 
Thừa nhận quyền thì có, nhưng thực thi quyền thì phải chờ luật.
Một chàng trai ôm lấy người bạn của mình trong buổi diễu hành mừng Quốc hội thông qua Bộ luật dân sự. Trong đó, cho phép cá nhân có quyền xác định lại giới tính 

Một chàng trai ôm lấy người bạn của mình trong buổi diễu hành mừng Quốc hội thông qua Bộ luật dân sự. Trong đó, cho phép cá nhân có quyền xác định lại giới tính 

- Chúng ta cần phải ra một đạo luật riêng hay ghép vào luật hôn nhân gia đình, thưa ông?

Không thể ghép vào luật hôn nhân gia đình được vì liên quan đến vấn đề chuyển giới là những quy định, điều kiện rất sâu về chuyên môn, kỹ thuật, y học... để bảo đảm người được chuyển giới phải thành công.

Luật cũng sẽ có quy định hạn chế, quy định cấm để làm sao xã hội không loạn, nhất là thanh niên, thiếu niên chưa nhận thức đầy đủ về hệ luỵ của vấn đề này mà nhiều khi theo đà, theo phong trào làm thì rất nguy hiểm.

Ở châu Á cũng rất ít nước thừa nhận quyền này. Bộ luật Dân sự Việt Nam thừa nhận tôi cho là điều hết sức tiến bộ trong khu vực châu Á.

     Video: Tâm sự thắt ruột của Lâm Chi Khanh về quá trình chuyển giới


- Nhiều ý kiến lo ngại là luật mới có thể sẽ bị treo rất lâu?

Chính xác. Điều này phụ thuộc vào chương trình xây dựng pháp luật của nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV.


Tháng 7/2016 tới, Quốc hội khoá mới họp sẽ bàn về chương trình xây dựng pháp luật. Chắc chắn nếu Bộ chuyên ngành không đề xuất, Bộ Tư pháp cũng sẽ đề xuất.

Bao giờ xây dựng được thì chưa thể trả lời ngay. Tin rằng nhiệm kỳ khoá XIV sẽ phải làm, nếu không sẽ là quyền treo

"Chàng trai" Chu Thanh Hà cầm trên tay tấm biển với dòng chữ "Cảm ơn Quốc hội" Hà tự nhận mình là một người chuyển giới từ nữ sang nam - Ảnh: Nguyễn Khánh  


- Cá nhân Bộ trưởng có ủng hộ việc sớm xây dựng Bộ luật này không?

Ủng hộ chứ.

-Việc ban hành luật này có phụ thuộc vào trình độ y tế của Việt Nam không, thưa Bộ trưởng?

Tất nhiên vì còn nhiều thứ đi theo. Y học Việt Nam nhìn chung không thua kém gì với thế giới.

Người ta phải nghiên cứu kỹ kinh nghiệm các nước để chuyển giới an toàn, thành công, bảo đảm sức khoẻ con người.

Xin cảm ơn ông!


Minh Đức
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.