• Zalo

Bộ trưởng Tư pháp Nhật từ chức vì bê bối 'phát khoai cho cử tri'

Thế giới Thứ Năm, 31/10/2019 10:27:00 +07:00

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Katsuyuki Kawai đệ đơn từ chức sau các cáo buộc việc vợ ông - một Thượng nghị sĩ Nhật, và thư ký của ông vi phạm luật bầu cử.

Ông Katsuyuki Kawai nói với các phóng viên rằng ông đệ đơn từ chức sáng 31/10 và Thủ tướng Abe Shinzo chấp nhận. Kawai cho biết ông từ chức để tránh tổn hại đến niềm tin của công chúng vào hệ thống tư pháp và sẽ xem xét các cáo buộc chống lại chiến dịch của vợ ông.

Anri Kawai, vợ ông Katsuyuki Kawai, vừa được bầu vào Thượng viện Nhật Bản tháng 7 năm nay. Bà Anri Kawa bị tố vi phạm luật bầu cử. Tạp chí Shukan Bunshun tố bà Anri Kawai trả tiền trợ cấp hàng ngày cho nhân viên tại văn phòng của mình vượt quá số tiền được phép.

Theo Shukan Bunshun, văn phòng của Anri Kawai trả 30.000 Yên mỗi ngày cho các nữ nhân viên vượt quá giới hạn quy định 15.000 Yên mỗi ngày.

Đồng thời, thư ký của ông Kawai cũng bị nghi ngờ phát khoai cho cử tri tại khu vực niêm yết danh sách bầu cử của ông.

anh 3

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Katsuyuki Kawai (Ảnh: Ruters)

Trả lời phóng viên hôm 31/10, Thủ tướng Abe Shinzo cho biết ông chịu trách nhiệm bổ nhiệm hai bộ trưởng lần đầu tiên trong cuộc cải tổ nội các vào tháng trước. Đây là lần thứ hai trong một tuần ông Abe xin lỗi về quyết định bổ nhiệm bộ trưởng trong Nội các.

“Tôi muốn gửi lời xin lỗi tới công chúng. Tôi sẽ hoàn thành trách nhiệm của mình trong việc lấy lại niềm tin của mọi người”, ông Abe nói. Ông Abe cũng cho biết, ông đã bổ nhiệm bà Masako Mori, cựu Bộ trưởng phụ trách vấn đề phụ nữ và bình đẳng giới, để thay thế ông Kawai.

Ông Kawai trở thành bộ trưởng thứ hai trong nội các của Thủ tướng Abe từ chức trong vòng chưa đầy một tuần. Hôm 25/10, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Isshu Sugawara từ chức vì các cáo buộc rằng văn phòng của ông tặng quà và tiền cho cử tri ủng hộ ông. Cả Kawai và Sugawara đã được bổ nhiệm vào tháng 9 vừa qua trong cuộc cải tổ nội các của Thủ tướng Abe.

Chính trường Nhật Bản đang dậy sóng với nhiều vụ bê bối liên tiếp của các Bộ trưởng, khiến cho uy tín của Thủ tướng Abe bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thủ tướng Nhật Bản Abe hôm 29/10 gửi lời xin lỗi đến lãnh đạo đảng Komeito-liên minh của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền vì bê bối của các bộ trưởng.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin