• Zalo

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ có nguy cơ hầu tòa với cáo buộc coi thường Quốc hội

Thế giớiThứ Năm, 09/05/2019 13:05:00 +07:00

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr có nguy cơ hầu tòa do không công bố đầy đủ báo cáo của Công tố viên đặc biệt

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ vừa thông qua một nghị quyết yêu cầu một vụ kiện chống lại Bộ trưởng Tư pháp William Barr, cho rằng ông này đã có thái độ coi thường Quốc hội khi từ chối công bố toàn bộ bản báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Động thái này được dự báo sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa nội các của Tổng thống Donald Trump và nhánh lập pháp tại nước này.

Barr

Bộ trưởng Tư pháp William Barr tuyên thệ để làm chứng trước phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Thượng viện tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 1/5. (Ảnh: AP). 

Trước đó cũng trong ngày 8/5, Chính phủ Mỹ đã ra thông cáo nhấn mạnh tới “đặc quyền của cơ quan hành pháp”, cho phép Chính phủ không công bố những thông tin bí mật. Đây là lần đầu tiên Tổng thống Trump sử dụng quyền này. Các nghị sĩ Dân chủ đã ngay lập tức chỉ trích, xem đây là một hành vi lạm quyền.

Nghị quyết do các nghị sĩ Dân chủ được thông qua với 26 phiếu ủng hộ so với 16 phiếu chống, mở đường cho một vụ kiện chống lại Bộ trưởng Tư pháp William Barr. Theo Chủ tịch Ủy ban Tư Pháp Hạ viện Jerrry Nadler, nước Mỹ đang trong một cuộc khủng hoảng thể chế và đã đến thời điểm thử thách khả năng của Quốc hội bảo vệ nền Cộng hòa.

Theo các nhà phân tích, xung đột giữa Nhà trắng và phe Dân chủ tại Quốc hội có nguy cơ phải giải quyết trước tòa án. Tuy nhiên, về một mặt nào đó, điều này lại cho phép Tổng thống Trump có thêm thời gian trước khi buộc phải công bố các tài liệu theo yêu cầu của phe đối lập.

Thu Hoài/VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !