• Zalo

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho phép điều tra cáo buộc gian lận bầu cử

Thời sự quốc tếThứ Ba, 10/11/2020 08:47:01 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng William Barr ủy quyền cho Bộ Tư pháp điều tra các "cáo buộc quan trọng" về gian lận cử tri trong bầu cử Tổng thống Mỹ.

Ngày 9/11 (giờ địa phương), Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr gửi thư cho các công tố viên liên bang cho phép công tố viên theo đuổi điều tra "những cáo buộc đáng kể về bất thường trong bầu cử và thống kê phiếu bầu".

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho phép điều tra cáo buộc gian lận bầu cử - 1

Ông William Barr (giữa) rời Tòa nhà quốc hội Mỹ hôm thứ Hai (9/11). (Ảnh:AP)

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Tư pháp Mỹ cũng đề nghị các công tố viên không để bị cuốn theo những cáo buộc "mơ hồ hoặc thiếu cơ sở". Theo ông Barr, bất kỳ cáo buộc nào "rõ ràng không ảnh hưởng đến kết quả bầu cử liên bang" nên bị hoãn cho đến khi các cuộc bầu cử đó được chứng nhận. Trước đó, các công tố viên có thể mở các cuộc điều tra sơ bộ, cho phép điều tra viên xác minh các bằng chứng đủ thuyết phục điều tra sâu hơn.

Ông Barr không xác định bất kỳ trường hợp gian lận cụ thể nào trong bản ghi nhớ.

"Dù cần giải quyết các cáo buộc đáng tin cậy một cách kịp thời và hiệu quả, nhân viên của Bộ phải thận trọng một cách hợp lý và duy trì cam kết tuyệt đối của Bộ đối với sự công bằng, trung lập và không đảng phái", ông cho hay.

Theo luật pháp Mỹ, Bộ Tư pháp "không tiến hành các cuộc điều tra công khai, gồm đặt câu hỏi với từng cử tri, cho đến khi xác nhận kết quả bầu cử bị ảnh hưởng bởi gian lận".

Ông Barr lập luận trong bản ghi nhớ rằng lo ngại những hành vi như vậy có thể vô tình ảnh hưởng đến một cuộc bầu cử đã bị giảm thiểu một khi cuộc bỏ phiếu kết thúc và trong một số trường hợp, các cuộc điều tra không thể bị trì hoãn cho đến khi cuộc bầu cử được chứng nhận.

Một quan chức giấu tên tại Bộ Tư pháp cho biết không phải Trump, quan chức Nhà Trắng hoặc bất kỳ nghị sĩ nào yêu cầu Bộ trưởng Barr đưa ra bản ghi nhớ này.

Cũng trong ngày 9/11, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell - lãnh đạo phe đa số của đảng Cộng hòa - tuyên bố ông Trump có quyền không thừa nhận kết quả bầu cử và kiện ra tòa. Ông cho rằng điều này phù hợp với hiến pháp Mỹ

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !