• Zalo

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Ngăn chặn thông tin sai sự thật trên mạng

Kinh tế Thứ Tư, 03/05/2017 15:20:00 +07:00

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chỉ đạo phải tiếp tục đấu tranh để gỡ bỏ, ngăn chặn những thông tin sai sự thật, thông tin xấu độc, thông tin xúc phạm cá nhân, chia rẽ gây hằn thù dân tộc trên mạng xã hội.

Phát biểu tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 4 của Bộ TT&TT vào sáng 3/5/2017, lãnh đạo Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho hay, trong thời gian qua Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã thực hiện công tác đấu tranh phòng chống thông tin xấu độc, thông tin sai sự thật trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là trên YouTube và facebook, bước đầu đã có kết quả khá tốt.

Bộ trưởng  Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn. (Ảnh: Thái Anh)

Cho đến thời điểm này, Google đã hợp tác khá tốt với Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, tính đến nay Google đã hạ gần hết số link có nội dung xấu mà Bộ TT&TT yêu cầu. Trong thời gian tới, Google sẽ tiếp tục xem xét để gỡ các link theo yêu cầu của Bộ TT&TT. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cũng cho biết, Google mới chỉ gỡ các link có nội dung xấu khi Bộ TT&TT yêu cầu nhưng chưa xem xét gỡ hẳn kênh đăng các nội dung đó.

“Đại diện Google cũng xin gặp Bộ TT&TT và đề nghị cơ quan nhà nước Việt Nam cho phép Google thực hiện lại hoạt động quảng cáo trên YouTube. Tuy nhiên, về việc quảng cáo trên YouTube, Bộ TT&TT chỉ đưa ra khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam về những nguy cơ gặp phải khi quảng cáo sản phẩm trên YouTube, chứ Bộ TT&TT không cấm các doanh nghiệp Việt Nam quảng cáo. Còn việc giải thích với các doanh nghiệp quay trở lại quảng cáo là trách nhiệm của YouTube, YouTube phải tự làm việc với các doanh nghiệp”, lãnh đạo Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử nêu rõ.

Đối với việc xử lý thông tin xấu, độc trên facebook, chiều ngày 26/4/2017, facebook đã cử đoàn đại biểu cấp cao do bà Monika Bickert, Giám đốc chính sách nội dung toàn cầu làm Trưởng đoàn đến làm việc với Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn. Sau khi lãnh đạo facebook sang làm việc, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã gửi hơn 4.000 đường link, chia làm 4 loại hình vi phạm mà Cục đã chứng minh cho facebook và yêu cầu gỡ hoặc chặn không cho truy cập ở Việt Nam.

Đại diện Faceboook hứa sẽ xem xét và đối chiếu với tiêu chuẩn của facebook để xử lý. Riêng đối với những tài khoản facebook giả danh lãnh đạo Đảng, Nhà nước facebook sẽ xử lý và hạ luôn trong tuần này. Còn đối với với những trang tin giả mạo, đăng tin sai sự thật facebook sẽ xem xét xử lý dần dần.  

Phát biểu chỉ đạo về việc xử lý thông tin có nội dung xấu trên mạng xã hội, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu các đơn vị của Bộ phải tích cực phối hợp để làm lành mạnh hóa môi trường thông tin trên mạng xã hội trong thời gian tới.

“Trong thời gian qua, các đơn vị của Bộ đã làm khá tốt việc xử lý thông tin xấu độc trên mạng xã hội. Việc ngăn chặn xử lý các thông tin bôi nhọ lãnh đạo Đảng, nhà nước, thông tin sai sự thật, thông tin xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác được xã hội rất quan tâm. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ đưa nội dung này vào chương trình giám sát hoạt động của ngành TT&TT. Sắp tới các đơn vị phải phối hợp vào cuộc nhiều hơn nữa để ngăn chặn xử lý”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng cho hay, khi làm việc với đại diện Google, facebook và cả đại sứ Mỹ, Bộ trưởng đã nêu rõ quan điểm tự do ngôn luận không có nghĩa là được tự do xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác, tự do ngôn luận không có nghĩa là được xuyên tạc, bóp méo sự thật, tự do ngôn luận không có nghĩa là được tự do mạo danh người khác trên mạng xã hội, tự do đưa hình ảnh dung tục, khiêu dâm, kích động chiến tranh, hằn thù dân tộc.

Chính phủ Việt Nam không cấm phát ngôn hay nêu chính kiến trên mạng xã hội, Bộ TT&TT chỉ đấu tranh để gỡ bỏ, ngăn chặn những thông tin sai sự thật, thông tin xấu độc, thông tin xúc phạm cá nhân, chia rẽ gây hằn thù dân tộc để trả lại môi trường lành mạnh cho người dùng Internet.

Video: Quảng cáo Vodka Cá sấu phản cảm

>>> Đọc thêm: Làn sóng tẩy chay quảng cáo YouTube lan ra toàn cầu, Google ‘bốc hơi’ 39 tỷ USD

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều