Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Thông tin ô nhiễm không khí phải chính xác, tránh gây hoang mang cho dân

Thời sự Thứ Năm, 19/12/2019 15:45:00 +07:00

Bộ trưởng TN&MT cho rằng, các cơ quan cần cung cấp thông tin chất lượng không khí chính xác, khoa học, có sự thống nhất để tránh gây hoang mang cho người dân.

Chiều 19/12, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp UBND TP Hà Nội, TP.HCM và đại diện các bộ, ngành tổ chức cuộc họp bàn về giải pháp cấp bách kiểm soát chất lượng môi trường, không khí tại các đô thị lớn.

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí đang là vấn đề Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ TN&MT và các bộ, ngành rất quan tâm, gây ra lo lắng rất lớn cho người dân.

Bộ trưởng Hà nhấn mạnh, năm 2019, chất lượng không khí ở 2 thành phố lớn có lúc vượt quá ngưỡng quy định, ảnh hưởng tới sức khỏe con người. 

Theo quy định của pháp luật, Thủ tướng có kế hoạch kiểm soát ô nhiễm, trong đó phân công rất rõ ràng các cơ quan có trách nhiệm xác định nguyên nhân, đánh giá chính xác tình hình, thực trạng và có trách nhiệm cung cấp thông tin chính xác, khoa học về chất lượng không khí.

tran hong ha

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại cuộc họp chiều 19/12.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, sự quan tâm đến vấn đề ô nhiễm môi trường của người dân là rất chính đáng, việc thông tin về thực trạng ô nhiễm môi trường là trách nhiệm của các cơ quan Trung ương và các bộ, ngành, địa phương, những thông tin này phải có sự thống nhất cao.

"Thông tin không chính xác tạo ra lo ngại không cần thiết cho người dân. Việc thông tin không chính xác cũng làm mất an ninh trật tự, tạo cơ hội để một số thành phần lợi dụng để quảng bá sản phẩm...", Bộ trưởng Hà nói.

Bộ trưởng TN&MT yêu cầu không đưa thông tin không chọn lọc, không chính xác. Các thông tin phải khoa học, kỹ lưỡng và đưa ra những đánh giá đầy đủ.

Ông Trần Hồng Hà đề nghị nội dung cuộc họp sẽ tập trung làm rõ cơ sở khoa học để xác định, đánh giá diễn biến về môi trường không khí ở Hà Nội, TP.HCM trong thời gian vừa qua dựa trên số liệu quan trắc cụ thể như thế nào.

Đồng thời, Bộ trưởng Hà đề nghị phân tích trên cơ sở khoa học, kinh nghiệm của các nước về nồng độ của không khí.

"Các chỉ số ô nhiễm trong năm 2019 cũng như các năm trước có xu hướng gia tăng, đâu là tác nhân ảnh hưởng trực tiếp, nghiêm trọng đến sức khoẻ người dân", ông Hà nói.

Theo Bộ trưởng Hà, hiện nay cần tập trung vào vấn đề nguyên nhân từ đầu để đánh giá mức độ nghiêm trọng và chỉ ra giải pháp để có thể bảo vệ sức khoẻ người dân. Đặc biệt, Bộ trưởng Hà cho rằng phải giải quyết được cơ bản còn nếu chỉ giải quyết khâu cuối thì không thể giải quyết được vấn đề.

Video: Hà Nội có thờ ơ với tình trạng ô nhiễm trầm trọng?

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin