• Zalo

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sốt đất ở Vân Đồn, Phú Quốc do giao dịch ngầm

Thời sựThứ Hai, 04/06/2018 18:20:00 +07:00

Theo Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà, việc sốt đất ở Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong vừa qua là do các giao dịch ngầm, trái pháp luật.

Trong phiên chất vấn chiều nay tại Quốc hội, đại biểu Nguyễn Anh Trí đặt vấn đề với Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà liên quan đến đất đai tại các khu dự kiến thành đặc khu như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

"Giá đất tăng nóng, diễn biến phức tạp, Bộ trưởng và địa phương có phương án giải quyết vấn đề này không?", đại biểu Trí hỏi.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Anh Trí, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng khi có sự đầu tư vào hạ tầng sẽ kéo theo những kỳ vọng tương lai phát triển, đương nhiên thị trường sẽ đổ xô vào, giá cả đất đai sẽ thay đổi.

photo1520908493161-15209084931621461454538

Giá đất tại các khu dự định hình thành các đặc khu đang cao bất thường theo từng ngày.

"Chúng ta biết quy luật đó nhưng thực tế chưa có phương án phòng ngừa, chưa có các quy định chuẩn để thay chỉ thị hành chính. Ví dụ, khi có dự án xây dựng sân bay Long Thành, Đồng Nai đã ban hành quy định về quản lý đất đai như cấm giao dịch nhưng người dân dùng nhiều biện pháp để giao dịch ngầm, như là ủy quyền cho người mua…

Nên trong tương lai, tôi kiến nghị, với 3 đặc khu và những nơi khác, việc đưa ra chỉ thị là đúng đắn nhưng hình thức ra chỉ thị không phù hợp với pháp luật và không phù hợp với quy luật hiện nay.

Để cho khả thi, cần cơ chế, quy chế đặc biệt với các đặc khu. Sắp tới, Quốc hội nên ban hành nghị quyết mang tính đặc thù quản lý đất đai.

Nếu nói rộng hơn, trong Luật đất đai sửa đổi sắp tới, chúng ta phải tính toán được hiện tượng này. Thực tế, vấn đề sốt đất là đương nhiên nhưng nghiêm trọng là chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp trái phép. Hoạt động này, giao dịch ngầm, trái pháp luật", ông Hà nói.

Người đứng đầu Bộ TN-MT cho rằng các cơ quan quản lý chưa nhạy cảm kiểm tra, xử lý kịp thời. "Chúng ta phải thông báo đối với hợp đồng trái pháp luật này, khi quy hoạch, đền bù, giải tỏa sẽ áp dụng biện pháp để đảm bảo công bằng.

Thời điểm này, các địa phương phải tập trung xem lại hồ sơ đất đai, quản lý hiện trạng đất đai, từ đó, đảm bảo công bằng khi đền bù. Người nào có công khai phá sẽ xứng đáng được hưởng còn người đầu cơ, chúng ta sẽ có biện pháp kiên quyết", bộ trưởng Trần Hồng Hà chốt lại.

Video: BOT như hộp đen, không biết lỗ lãi thế nào

Phạm Thành
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: