Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Nếu Formosa vi phạm, sẽ xử lý theo Luật hình sự

Thời sựThứ Năm, 14/07/2016 14:40:00 +07:00

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà khẳng định sẽ xử lý thật nghiêm nếu có đủ căn cứ cho rằng chất thải Formosa chôn lấp tại Hà Tĩnh là vi phạm pháp luật.

Trao đổi với báo chí sáng 14/7, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết sau khi có kết luận về việc chôn lấp chất thải của Formosa tại Hà Tĩnh, nếu có đủ căn cứ chứng minh công ty này vi phạm pháp luật thì các cơ quan chức năng sẽ xử lý thật nghiêm.

Theo Bộ trưởng, số chất thải đó nếu chỉ xử lý ở địa phương thì Sở TN&MT cấp phép. Thế nên bây giờ phải xem chất thải đó là chất thải gì.

resized__MG_5927

Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định nếu có căn cứ Formosa vi phạm thì sẽ xử lý nghiêm theo luật định. 

Trong trường hợp đưa chất thải nguy hại ra môi trường chôn lấp thì theo quy định của pháp luật hình sự đã có quy định xử lý, chắc chắn việc này Bộ TN&MT, địa phương và người dân đều có chung quan điểm là sai tới đâu, lỗi tới đâu thì phải xử lý tới đấy, xử lý thật nghiêm để răn đe.

Theo Bộ trưởng TN&MT, tỉnh Hà Tĩnh hoàn toàn đủ thẩm quyền để giải quyết sự việc này. Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa vào Hà Tĩnh chỉ để phối hợp kiểm tra, xem quá trình xử lý chất thải có tuân thủ các quy định của pháp luật hay không.

Video: Giám đốc đối ngoại Formosa "phải chọn nhà máy hoặc là tôm cá"

Trong một diễn biến liên quan, ngày 13/7, ông Võ Tá Đinh, giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh cho biết khối lượng chất thải Formosa được chôn lấp ở trang trại tại phường Kỳ Trinh, Kỳ Anh là hơn 267 tấn chứ không phải 100 tấn như thông tin ban đầu. Trong đó bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải là hơn 77 tấn, bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp 189,44 tấn.

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra làm rõ.

Đức Thuận

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn