• Zalo

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Hết sức thận trọng khi xây dựng thủy điện nhỏ

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 24/10/2020 11:35:00 +07:00
(VTC News) -

"Bộ Tài nguyên Môi trường nhận thấy không nên phát triển thủy điện nhỏ hay khi phát triển cần chú ý đến các phương án công nghệ để hài hòa với môi trường".

Bên hành lang Quốc hội sáng 24/10, đánh giá về tác động của thủy điện sau vụ sạt lở Rào Trăng 3, Bộ trưởng Tài Nguyên Môi trường Trần Hồng Hà cho biết:

"Các hệ thống lớn về thủy điện hiện nay giải quyết tốt tình trạng cắt lũ, bài toán điều tiết, cung cấp nước. Còn những thủy điện nhỏ không thể đáp ứng yêu cầu đó, như vậy phải tuân thủ quy chế về điều tiết để đảm bảo an toàn. 

Về thủy điện bao giờ cũng có hai mặt. Về quan điểm, chúng ta không khuyến khích phát triển bằng mọi giá thủy điện nhỏ. Đến nay, chúng ta đã giảm được trên 400 thủy điện nhỏ. Trong thời gian sắp tới, cũng cần hết sức thận trọng khi xây dựng thủy điện nhỏ". 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Hết sức thận trọng khi xây dựng thủy điện nhỏ - 1

Bộ trưởng Tài Nguyên Môi trường Trần Hồng Hà.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, các dự án thủy điện đều cần phải tính tới vấn đề môi trường, dòng chảy, dòng đi của cá, bùn, đặc biệt là vấn đề an toàn trong từng hồ, tác động tích lũy của hệ thống của các hồ. 

"Bộ Tài nguyên Môi trường thấy rằng không nên phát triển thủy điện nhỏ hay khi phát triển thủy điện chú ý đến các phương án công nghệ để hài hòa với môi trường. Không làm các đập dâng, sử dụng thế năng tự nhiên của nước và công suất quy mô từng nhà máy thì nhỏ nhưng công suất toàn bộ hệ thống vẫn đạt mức. Như vậy, chi phí đầu tư sẽ tăng lên, nhưng sẽ đảm bảo bền vững lâu dài". 

Về các giải pháp để siết chặt chất lượng các dự án thực hiện môi trường ở các địa phương, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường cho rằng cần phải dựa trên tính chất quy mô chất thải tác động lên môi trường, tác động tới hệ sinh thái của các dự án này.

Với các dự án nếu nằm trong tiêu chí chất thải có tính chất quy mô lớn, cần khoanh lại, quản lý cụ thể hơn, thực chất hơn. 

Với các dự án thân thiện với môi trường, những dự án quy mô không tác động lớn, phạm vi ảnh hưởng tới môi trường không lớn, sẽ quản lý bằng cách các biện pháp hậu kiểm thay vì việc kiểm soát tất cả như trước đây vốn gặp nhiều khó khăn vì nhân lực, vật lực hạn chế,

"Nói chung, cần phải tăng cường quản lý đối với các đối tượng có tiềm năng ô nhiễm nguy cơ cao. Đi tới quản lý thực chất, dựa trên cơ sở khoa học, thống nhất xuyên suốt", ông Hà cho hay. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !