Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Đang thanh tra các dự án có 'đất vàng'

Kinh tếThứ Hai, 28/05/2018 12:02:00 +07:00

Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà cho biết các bộ, ngành đang cùng vào cuộc thanh tra các dự án có "đất vàng" để tránh thất thoát tài sản của Nhà nước.

Tại phiên thảo luận việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) giai đoạn 2011-2016 sáng 28/5, nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ lo ngại với tình trạng định giá doanh nghiệp thấp khi cổ phần hóa, qua đó làm thất thoát tài sản, đặc biệt là quyền sử dụng đất.

tran-hong-ha

Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà. 

Giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường (TNMT) Trần Hồng Hà thừa nhận có hiện tượng thất thoát giá trị đất đai trong định giá giá trị doanh nghiệp Nhà nước.

Ông Hà cho rằng nguyên nhân chính là do các quy định pháp luật về đất đai chưa rõ ràng, phương án rà soát quỹ đất đai, sử dụng đất của các doanh nghiệp chưa được xem xét trước khi tiến hành cổ phần hoá.

Bộ trưởng TNMT nêu thực trạng tồn tại tình trạng khu đất vàng sử dụng lãng phí, sau khi cổ phần hoá xong các doanh nghiệp đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng đất không đúng tiêu chí, gây vướng mắc khiến không thể đưa ra đấu giá phần tài sản trên những mảnh đất này.

Ngoài ra, giá đất hiện hành khác lớn so với giá trên thị trường là do chưa xác định đúng giá trị, vị thế các khu đất thuộc sở hữu doanh nghiệp.

Vừa qua, Bộ TNMT đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định 01/2017 (sửa đổi), quy định phương án sử dụng đất khi cổ phần hoá DNNN, thanh tra kiểm tra các dự án đất vàng. 

"Các bộ, ngành đang cùng vào cuộc tiến hành thanh tra các dự án có đất vàng. Trên cơ sở đó, khi phát hiện sai phạm thì sẽ xem xét, xử lý theo quy định. Nếu làm tốt việc này, thất thoát nguồn lực đất đai trong xác định giá trị doanh nghiệp sẽ giảm thiểu, cải thiện về cơ bản", ông Hà thông tin.

Bộ trưởng TNMT khẳng định: “Cổ phần hóa phải tính đến đa mục tiêu, cần quản lý hiệu quả hơn quỹ đất, tính toán quy hoạch lại. Doanh nghiệp Nhà nước gây ô nhiễm môi trường, phát triển không phù hợp, cần phải thu hồi”.

Video: Bộ Công thương lên tiếng trước việc kiểm toán Sabeco

Trước đó, đại biểu Trần Văn Minh (Quảng Ninh) cho rằng cách định giá trị doanh nghiệp còn thiếu sót. Việc định giá thấp tài sản DNNN khi cổ phần hóa còn thấp hơn giá trị thật.

“Nhiều nơi xảy ra biểu hiện trục lợi khi định giá doanh nghiệp thấp hơn giá trị thật. Để khi doanh nghiệp lên sàn, giá cổ phiếu tăng cao hơn rất nhiều lần. Kiểm toán Nhà nước từng kiến nghị điều chỉnh giá trị của các doanh nghiệp sau khi định giá tăng lên 22.300 tỷ đồng”, ông Minh nói.

Trong việc định giá tài sản, đại biểu Trần Văn Minh đặc biệt nhấn mạnh đến việc quản lý đất đai của DNNN. Khi định giá doanh nghiệp, nhiều nơi đã không tính đến giá trị quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, ông Minh cho rằng nhiều nơi không tính đến giá trị sử dụng đất sau khi điều chỉnh quy hoạch, thay đổi mục đích sử dụng đất.

Từ đó, có nhiều cá nhân, tổ chức đã dễ dàng thâu tóm doanh nghiệp sau cổ phần hóa với giá rẻ, với động cơ chủ yếu là được hưởng lợi lớn từ "đất vàng" của DNNN.

Minh Đức

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn