Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Đã phát hiện hàng loạt vi phạm ở Formosa

(VTC News) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết công ty Formosa đã có 53 hành vi vi phạm qua việc kiểm tra.

Sáng 11/7, trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thứ 50, Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội Nguyễn Thuý Anh đề nghị Chính phủ thông tin về các vấn đề được phát hiện tại Formosa Hà Tĩnh, ngoài vấn đề gây ô nhiễm môi trường và việc sử dụng lao động người nước ngoài ở Khu kinh tế Vũng Áng.

"Tôi đề nghị Chính phủ thông tin cụ thể hơn về sự việc và đặc biệt là việc sử dụng lao động nước ngoài tại khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh)", bà Nguyễn Thúy Anh đặt câu hỏi.

Bo truong Tran Hong Ha: Da phat hien hang loat vi pham o Formosa hinh anh 1

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, qua công tác kiểm tra phát hiện trong giai đoạn Formosa khi chạy thử nghiệm. Việc chạy thử  là trước khi cơ quan Nhà nước vào kiểm tra và cho phép hoạt động.

"Có 6 nhà thầu nước ngoài liên quan đến chuyển giao công nghệ, lắp ghép thiết bị, bố trí vận hành xử lý hệ thống nước thải. Các nhà thầu này chủ yếu là nhà thầu Trung Quốc", Bộ trưởng Trần Hồng Hà thông tin.

Ông Hà cũng cho biết, các cơ quan chức năng phát hiện 53 hành vi vi phạm về hành chính, trong đó liên quan đến thiết kế, vận hành, xây dựng, thi công, vấn đề qua giai đoạn thử nghiệm có dấu hiệu xảy ra sự cố liên quan đến điện, liên quan đến việc triển khai các hệ thống xử lý chưa đáp ứng theo đúng quy trình, chưa đúng quy định của pháp luật và quy định của cơ quan quản lý.

“Trong 53 hành vi đó có một hành vi rất quan trọng là Formosa đã tự ý thay đổi công nghệ xử lý cốc từ xử lý khô sang công nghệ xử lý cốc ướt – là công nghệ xử lý có rất nhiều chất thải. Công nghệ này hoàn toàn do họ tự ý điều chỉnh, đây là bằng chứng rõ ràng về mặt pháp lý. Tuy nhiên, việc sửa đổi công nghệ này không liên quan đến sự cố môi trường mà nó liên quan đến việc họ đã vi phạm quy định của ta”, bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Hiện nay các vấn đề về xử lý đang trong giai đoạn chạy thử, trên thực tế công suất và nơi có nguồn thải nguy hiểm nhất là lò luyện cốc. Tại đó, nguồn nước thải ra được xử lý ở trạm sinh hoá mới chạy được 1/4 công suất.

“Việc xảy ra ô nhiễm như vậy có thể khẳng định là do sự cố, còn trên thực tế nếu vận hành đầy đủ, đúng quy định và được kiểm tra chặt chẽ thì hoàn toàn có thể đáp ứng được việc kiểm soát và xử lý chất thải trước khi thải ra môi trường”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định.

Sau khi Formosa thừa nhuận trách nhiệm và khắc phục hậu quả, Chính phủ đã triển khai đồng bộ các công việc liên quan đến kiểm soát, giám sát và yêu cầu Formosa khắc phục các tồn tại.

Clip: 5 cam kết của Formosa sau sự cố môi trường

Trả lời về việc quản lý lao động nước ngoài ở Formosa, ông Phạm Minh Huân – Thứ trưởng Bộ Lao động Thương Binh Xã hội cho biết đã tổ chức nhiều đoàn vào cùng UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra việc cấp giấy phép.

Thứ trưởng Huân cho biết có 70% lao động ở Formosa được cấp giấy phép, còn con số của các nhà thầu luôn biến động phụ thuộc vào từng giai đoạn.

"Theo số liệu được báo cáo, các lao động nước ngoài hiện nay giao cho Hà Tĩnh quản lý cấp giấy phép, quản lý việc cấp giấy phép và việc này được thực hiện theo đúng quy định”, thứ trưởng Huân thông tin.

Phạm Thịnh
Bình luận