• Zalo

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Có một ban theo dõi xả thải của Formosa 24/24

Thời sựThứ Ba, 15/11/2016 17:15:00 +07:00

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà cho biết đã thành lập một ban giám sát, theo dõi 24/24 về khí thải, rác thải, chất thải rắn của Formosa.

Chiều 15/11, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đã bày tỏ sự quan tâm đến việc giám sát việc xả thải của Formosa trong phần chất vấn Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà.

"Tuy nhiên, cử tri thiếu niềm tin, băn khoăn cho cả thế hệ hiện tại và tương lai về Formosa. Bộ trưởng cho biết sắp tới Bộ sẽ làm gì để Formosa không gây ô nhiễm môi trường?", đại biểu Nguyễn Ngọc Phương đặt câu hỏi.

nguyen ngoc phuong quang binh

 Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình)

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà cho biết đã dồn hết sức để giải quyết hậu quả của sự cố Formosa.

Riêng Formosa, Bộ Tài nguyên - Môi trường hoàn toàn chịu trách nhiệm. Sau khi chỉ ra nguyên nhân, nguồn gây ô nhiễm, Bộ đã xác định 3 nhóm: rác thải, khí thải và chất thải rắn.

Bộ Tài nguyên - Môi trường đã lập hội đồng liên ngành các nhà khoa học trong cả nước để xem xét, đánh giá kế hoạch, yêu cầu doanh nghiệp phải có lộ trình xử lý hợp lý.

"Trong quá trình Formosa giải quyết, Bộ Tài nguyên - Môi trường có một ban giám sát, theo dõi 24/24 về khí thải, rác thải, chất thải rắn của Formosa. Bộ cũng yêu cầu phải tuân thủ các điều kiện, nếu Việt Nam chưa có thì theo tiêu chuẩn cao nhất của quốc tế", Bộ trưởng Trần Hồng Hà thông tin.

tran hong ha-2

 Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà trả lời trước Quốc hội chiều 15/11

Bộ Tài nguyên - Môi trường đã yêu cầu các công đoạn sản xuất đều phải được xem xét, xử lý. Nếu xảy ra sự cố phải có phương án, có hồ để xử lý sự cố.

"Việc theo dõi được cập nhật và gửi thẳng số liệu về Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Tĩnh để chuyển về Bộ. Nước trong công nghệ dập cốc được theo dõi và gắn thiết bị theo dõi nghiêm ngặt như ở Hàn Quốc.

Nước thải qua hồ xử lý sinh học, và hồ sinh học này chúng tôi yêu cầu phải thả cá để đảm bảo nước thải ra môi trường phải an toàn", Bộ trưởng Hà nêu.

Bên cạnh đó, công ty Formosa đã hứa đảm bảo duy trì lâu dài bền vững không để xảy ra sự cố như vừa qua.

Bộ Tài nguyên - Môi trường cũng xây dựng hệ thống giám sát môi trường biển, khí thải từ các địa phương này.

Chất thải rắn và bùn thải nguy hại, nếu Formosa chưa ký hợp đồng với các doanh nghiệp để xử lý thì phải để lưu trong kho.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết đã làm việc với Hà Tĩnh để tìm hướng đầu tư, mời gọi các doanh nghiệp xử lý chất thải công nghiệp.

Video: Ông Võ Kim Cự: Tôi có trách nhiệm liên đới trong sự cố Formosa

"Chúng tôi cũng yêu cầu Formosa tìm hướng chuyển các chất thải này để nghiên cứu làm phụ gia xây dựng. Sẽ sớm xây dựng quy chế xử lý chất thải công nghiệp để sản xuất phụ gia xây dựng.

Hiện nay Formosa cũng mời nhiều chuyên gia, đơn vị tư vấn quốc tế để tham vấn dài hạn, để chuyển từ dập cốc ướt sang cốc khô. Với hệ thống xả thải thì cũng phải đáp ứng tiêu chuẩn ISO 14.000 để thời gian tới Formosa giảm ô nhiễm", Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường thông tin.

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !