Bộ trưởng Tô Lâm: Tội phạm kinh tế, tham ô thuộc nhóm chiếm tỷ lệ cao nhất 2019
  • Zalo

Bộ trưởng Tô Lâm: Tội phạm kinh tế, tham ô thuộc nhóm chiếm tỷ lệ cao nhất 2019

Chính trị Thứ Ba, 31/12/2019 16:22:19 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết trong năm 2019, nổi lên 4 nhóm tội phạm đáng chú ý, chiếm tỷ lệ rất cao trong cơ cấu các loại tội phạm, trong đó có tội phạm kinh tế, tham ô, tham nhũng.

Ngày 31/12, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, trong năm 2019, lực lượng công an phối hợp các ngành, các địa phương triển khai công tác an ninh một cách ổn định.

"An ninh các vùng chiến lược, các thành phố lớn, các địa bàn được duy trì, phục vụ rất tốt yêu cầu phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội trên toàn quốc. Giải quyết nhiều vấn đề bức xúc ở nhiều địa phương, đảm bảo cuộc sống bình yên hạnh phúc cho người dân", Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Bộ trưởng Tô Lâm: Tội phạm kinh tế,  tham ô thuộc nhóm chiếm tỷ lệ cao nhất  2019 - 1

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an.

Về công tác đấu tranh chống tội phạm, Theo Bộ trưởng Tô Lâm, năm 2019, lực lượng công an giải quyết khoảng 97.000 các vụ án vi phạm luật pháp. Trong cơ cấu tội phạm chung, nổi lên 4 loại tội phạm đáng chú ý và chiếm tỷ lệ rất cao.

Trong đó, nhóm tội phạm trộm cắp diễn ra hơn 20.000 vụ, đây là nhóm tội phạm chiếm tỷ lệ cao, gây ra  bất bình trong nhân dân.

Nhóm tội phạm đáng chú ý thứ hai là tội phạm về ma túy, số vụ án liên quan tới ma túy cũng chiếm khoảng hơn 20.000 vụ. 

Thứ ba là các vụ án liên quan tới kinh tế, buôn lậu, trốn thuế, gian lận thương mại, tham ô, tham nhũng... Nhóm tội phạm này có tỷ lệ phạm tội cao. 

Nhóm tội phạm đáng chú ý khác là tội phạm về môi trường, với khoảng hơn 20.000 vụ, lực lượng công an cũng đã thu và xử phạt hàng trăm tỷ đồng.

Trong đấu tranh phòng chống tội phạm, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, năm 2019 đạt được những con số rất ấn tượng. Cụ thể, năm 2019 đã kéo giảm 7,39% (tương đương với khoảng 7.500) vụ phạm pháp hình sự, so với mực tiêu đăng ký là 3 - 5%. 

"So với toàn quốc, con số 7.500 vụ có thể còn khiêm tốn nhưng nó giúp cho 7.500 gia đình không có tội phạm, tương ứng với khoảng 15.000 người không phải vào tù, trại tạm giam (trung bình một vụ án 2 người vào trại giam).

Chúng tôi phấn đấu với từng gia đình, mang lại bình yên, hạnh phúc cho người dân. Chúng tôi sẽ tiếp tục phấn đấu năm 2020 tiếp tục các chỉ số đó", Đại tướng Tô Lâm nói.

Liên quan đến lĩnh vực trật tự an toàn giao thông, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, trong năm 2019, Bộ Công an xử phạt khoảng 100.000 vụ vi phạm, số tiền phạt thu về khoảng 2.500 tỷ đồng.

"Chúng tôi đang đề xuất Quốc hội, Chính phủ xây dựng luật đảm bảo trật tự an toàn giao thông để có cách thức quản lý, giảm thiểu tai nạn giao thông bền vững, có căn cứ", Bộ trưởng Tô Lâm cho hay.

Về công tác năm 2020, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an tập trung đề xuất 3 việc chính: Một là, chiến lược an ninh quốc gia, bảo đảm lợi ích an ninh quốc gia trong hợp tác đối ngoại, hợp tác kinh tế quốc tế… đảm bảo an ninh trên tất cả các lĩnh vực.

Hai là, đánh giá sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị về An ninh kinh tế để làm sao phát triển kinh tế đúng định hướng đảm bảo lợi ích phát triển một cách bền vững, ổn định.

Ba là, thực hiện chính quy lực lượng công an xã.

Xuân Trường
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bộ trưởng Tô Lâm: Tội phạm kinh tế, tham ô thuộc nhóm chiếm tỷ lệ cao nhất 2019" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin